Trẻ bị ngộ độc cơ và bắp thịt.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

      Chứng ngộ độc cơ và bắp thịt là một loại ngộ độc do ăn phải thực phẩm không an toàn do chứa vi khuẩn. Trong các loại ngộ độc do thực phẩm thì đây là một chứng bệnh rất hiếm gặp và càng hiếm thấy hơn khi đối tượng bị ngộ độc là trẻ em. Dù là người lớn hay trẻ em thì khi mắc phải tình trạng ngộ độc này đều rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc cơ và bắp thịt này là do ăn hoặc uống phải thực phẩm có ẩn chứa vi khuẩn clostridium botulinum gây nên.

      Chính vì vậy, sẽ rất nguy hiểm khi một đứa trẻ bị ngộ độc cơ thịt vì tiếp xúc với thức ăn chứa loại vi khuẩn này. Để phòng tránh và biết cách cứu chữa cho trẻ thì đòi hỏi các bậc phụ huynh phải nắm vững được những thông tin cần thiết nhất.

Chứng ngộ độc cơ thịt nguy hiểm như thế nào?

     Như đã nói ở trên thì chứng ngộ độc này do vi khuẩn clostridium botulinum có trong môi trường và chủ yếu là thực phẩm gây ra. Các nhà khoa học đã đưa ra những thông tin để cho thấy đây là một trong những loại vi khuẩn và chứng ngộ độc mạnh nhất có thể gây ra tử vong ở người.

Vi khuẩn

     Khi vi khuẩn trong thức ăn sau khi đi vào cơ thể người bằng con đường ăn uống thì nó sẽ xâm nhập và tấn công hệ thần kinh của người bệnh ( Bao gồm các dây thần kinh, vùng não và tủy sống của bệnh nhân), sau đó gây tê liệt và yếu cơ cảm ứng.

      Nếu người bệnh sau khi bị nhiễm và được phát hiện, chữa trị kịp thời thì có thể hồi phục hoàn toàn sau đó không lâu. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, tức là phát hiện muộn có thể dẫn đến các tình trạng như tê liệt các dây thần kinh kiểm soát hô hấp của bệnh nhân và dẫn đến tử vong sau đó. Trên thực tế đã ghi nhận được tình trạng tử vong chiếm tỉ lệ 5 đến 10 % trường hợp các bệnh nhân mắc phải.

    Nó không đơn giản chỉ là một chứng bệnh ngộ độc thực phẩm bình thường mà là một loại rất nguy hiểm. Càng nguy hiểm hơn khi đối tượng mắc phải có thể là em bé của bạn. Do đó, các mẹ cần nắm một số thông tin về triệu chứng cũng như cách xử lý ở phần dưới đây.

Những triệu chứng thường thấy của chứng ngộ độc cơ thịt.

     Mặc dù là một căn bệnh hiếm gặp, song không phải là không ghi nhận được những triệu chứng của chúng. Không xác định được một cách chính xác lúc nào bệnh sẽ phát tác. Nguyên nhân là còn phụ thuộc vào thời gian mà vi khuẩn clostridium botulinum hoặc những độc tố mà chúng tạo ra tiếp xúc với cơ thể. Thường thì sẽ là vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn phải thực phẩm chứa loại vi khuẩn này.

     Triệu chứng của bệnh diễn ra ở trẻ em rất phức tạp. Các triệu chứng của bệnh ban đầu được ghi nhận bao gồm buồn nôn, đau bụng dữ dội, dạ dày bị co thắt, tiêu chảy và thậm chí còn kèm theo táo bón ban đầu.

    Nếu chẳng may em bé của bạn bị nhiễm phải vi khuẩn này và bị ngộ độc mà không kịp thời chữa trị thì chúng có thể bị tê liệt theo dây chuyền từ đầu đến chân, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Một vài triệu chứng liên quan

    Ngoài những triệu chứng thường thấy khi bị ngộ độc ở trên thì còn có những triệu chứng khác giúp người lớn phát hiện ra ngộ độc cơ, bắp thịt do nhiễm khuẩn ở trẻ. Những triệu chứng đó phải kể đến như:

    Mí mắt của trẻ bị sụp. Do vi khuẩn tấn công vào hệ thần kinh của người bệnh đầu tiên nên thường sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan gần nhất với hệ thần kinh não- đó chính là mắt. Khi trẻ bị ngộ độc cơ thịt thì mắt chúng sẽ trông như mất sức sống, mí sụp xuống và mệt mỏi.

    Bé sẽ cảm thấy mắt của mình bị mờ đi và nhìn mọi vật thành hai phần, như người bị say sóng.

     Cơ mặt của trẻ yếu. Cảm giác suy sụp và yếu ớt, không còn vẻ tươi tắn lúc bình thường. Trên thực tế thì triệu chứng nhỏ này cũng không quá rõ và không thể chỉ trông vào đây mà chẩn đoán được.

     Trẻ khó nuốt khi ăn. Vì vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tê liệt các cơ và dây thần kinh nên phần nào khiến trẻ không thấy thoải mái khi nhai nuốt một thứ gì đó.

     Hãy quan sát và lắng nghe xem trẻ có bị nói lắp hay không. Bởi vì, nói lắp cũng là một dấu hiệu nhận biết trẻ có thể bị tê liệt dây thần kinh nào đó do nhiễm khuẩn gây ra.

     Em bé của bạn cũng có thể bị khó thở, khóc yếu ớt và bú không thuận lợi. Cơ thể bé mềm nhũn nhất là cổ và tay chân thiếu sức.

Cầu cứu sự trợ giúp từ y tế.

     Bất kỳ trường hợp ngộ độc nào cũng cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ và thiết bị y tế. Đặc biệt với trẻ bị ngộ độc cơ, bắp thịt vì tiếp xúc với vi khuẩn thì càng cần thiết hơn.

bác sĩ
Bác sĩ

    Việc điều trị càng sớm sẽ tránh được những rủi ro và nguy hiểm cho trẻ. Không nên chủ quan tự điều trị ở nhà, bạn sẽ không thể biết được tình trạng bệnh diễn biến phức tạp như thế nào.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc cơ thịt ở trẻ.

     Loại vi khuẩn clostridium botulinum được tìm thấy nhiều ở trong môi trường sống như trong đất, môi trường nước (sông, biển,…) thậm chí là cả trong lớp trầm tích và bụi bẩn.

     Vốn dĩ loại vi khuẩn này khổng hẳn là có hại nếu chúng không tiếp xúc với con người. Đặc biệt, nếu chúng được đặt trong điều kiện thiếu oxi thì sẽ sản sinh ra những loại độc tố vô cùng nguy hiểm đổi với cơ thể, tiêu biểu như trường hợp ngộ độc này.

     Chẳng hạn như trong điều kiện các loại chai, lon nước bị đậy kín nắp và không có oxi lưu chuyển, mặt đất ngập nước đã đóng thành bùn, thậm chí là bám vào cơ thể con người.

Có ba con đường xâm nhập chính của vi khuẩn này vào cơ thể trẻ.

     Thứ nhất, con đường thực phẩm. Bởi lẽ vu khuẩn này tồn tại trong môi trường sống của chúng ta nên không thể tránh khỏi trường hợp chúng bám vào thức ăn trong quá trình trồng trọt, chế biến. Nhất là khi các loại thực phẩm này không được vệ sinh đúng cách, không qua các khâu như đóng hộp, bảo quản và “ăn chín, uống sôi”.

    Thứ hai, xâm nhập qua con đường vết thương. Trường hợp này rất hiếm gặp, có thể do những vết thương này tiếp xúc với vật chứa vi khuẩn này. Chúng sẽ bám vào miệng vết thương, xâm nhập qua đường máu để tấn công vào hệ thần kinh của trẻ,

     Thứ ba, trẻ ngậm phải vật chứa vi khuẩn clostridium botulinum. Trẻ em thường có thói quen đưa đồ vật vào miệng và gặm nhấm. Đây là một điều đáng lo ngại. Nếu chẳng may những vật thể chúng đưa vào bị vấy bẩn, bùn đất,… có chứa vi khuẩn thì đó sẽ là điều kiện để chúng xâm nhập bằng đường miệng của trẻ để vào tấn công cơ thể.

Cách điều trị chứng ngộ độc cơ, bắp thịt cho trẻ.

      Cần phải nhấn mạnh một điều là không nên tự ý điều trị chứng ngộ độc ở nhà cho bé. Bạn không thể khống chế được với trường hợp ngộ độc nặng này. Việc điều trị ở nhà có thể kéo dài thời gian để bé được điều trị sớm hơn. Sẽ thực sự nguy hiểm, có thể gây tê liệt toàn thân và tử vong ở trẻ.

     Cần nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện để được khám và chữa trị ngay khi bạn nghi ngờ trẻ đã bị ngộ độc cơ và bắp thịt.

     Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo phương hướng điều trị chứng bệnh này, bao gồm:

     Các bác sẽ sẽ tiếp nhận bệnh nhân, tiến hành khám bệnh. Nếu thật sự trẻ bị ngộ độc do nhiễm phải khuẩn clostridium botulinum thì các bác sĩ sẽ tiến hành vô hiệu hóa những loại chất độc do chúng tạo ra bằng biện pháp tiêm kháng thể và chống độc vào cơ thể bé.

    Nếu bé gặp phải những tình huống như khó thở, thở gấp thì sẽ tiến hành hỗ trợ thở cho bé bằng máy hoặc vật lý cho đến khi tình trạng của bé ổn định và hồi phục.

    Các bước điều trị có thể không có tác dụng ngay nhưng chí ít nó sẽ khiến cho các triệu chứng của bệnh không trở nên phức tạp và chuyển biến xấu hơn.

     Nếu có xảy ra tê liệt do ngộ độc thì thông qua điều trị trẻ sẽ dần bình phục trong một vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

     Tình trạng ngộ độc do thực phẩm sẽ ít xảy ra hơn khi bạn mua thực phẩm chất lượng và đã được kiểm duyệt an toàn. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm chế biến cho bé, mẹ nên ưu tiên những thực phẩm có nguồn gốc và chất lượng tốt. Đồng thời, luôn chú ý giữ gìn vệ sinh cẩn thận trong khâu chế biến.

    Nên cẩn trọng khi bạn tự làm một món ăn nào đó cho trẻ và đóng hộp chúng tại nhà.  Như đã nhắc ở trên thì vi khuẩn clostridium botulinum sẽ chỉ này sinh ra những chất độc hại nếu trong điều kiện thiếu oxi. Chính vì vậy, mẹ nên tuân thủ những quy trình vệ sinh thực phẩm đúng cách và tham khảo những khuyến cáo về đóng hộp thức ăn để giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có phát sinh cho em bé của bạn.

      Một lưu ý nữa là không nên lựa chọn những loại đồ đóng hộp bị hỏng, hết hạn sử dụng và đã bị phồng hộp. Những thực phẩm được bảo quản lâu ngày có mùi hôi, bảo quản ở nhiệt độ không đúng cũng tuyệt đối không nên cho trẻ ăn.

     Ngộ độc cơ  và bắp thịt là một chứng bệnh hiếm gặp, trong một vài trường hợp có thể không xác định một cách chính xác nguyên nhân gây ra. Do đó, không phải lúc nào cũng sẽ phát hiện ra và phòng tránh cho bé. Đặc biệt, Có một loại thực phẩm được cho là chứa bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum mà các mẹ nên tránh dùng cho trẻ nhỏ đó chính là mật ong.

Có thể bạn quan tâm!

trẻ khóc nhiều về đêm