Táo bón và phương pháp đơn giản điều trị tại nhà có thể bạn chưa biết!

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Táo bón là một tình trạng rất phổ biến ở cả người lớn cũng như trẻ nhỏ. Các bạn biết không nguyên nhân chủ yếu dẫn đến táo bón chính là do những thực phẩm bạn ăn hàng ngày, chúng không đủ dinh dưỡng cần thiết. Có những trường hợp bị táo bón mãn tính do không rõ nguyên nhân gây nên bệnh táo bón.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh táo bón:

Có rất nhiều các triệu chứng cho thấy một người đang mắc phải bệnh táo bón.Nhưng có một số triệu chứng giúp chúng ta dễ nhận biết được người đang mắc phải tình trạng táo bón:

  • Người đi ngoài ít hơn ba lần mỗi tuần
  • Đi ngoài phân thường bị khô, cứng  hoặc bị vón cục.
  • Khi đi ngoài bị gặp rất nhiều khó khăn , thường bị đau do phân quá cứng.
  • Có cảm giác buồn nhưng không đi được, một cảm giác mà đi ngoài không hết.

Táo bón ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe và tinh thần của người bệnh đặc biệt là ở trẻ nhỏ , nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hoá, còi cọc chậm phát triển .

Phương pháp điều trị bệnh táo bón

Bệnh táo bón không nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của người bệnh và nhất là đối với những trẻ còn nhỏ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.Và đây là những phương pháp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả và đơn giản ngại tại nhà: 

Uống nhiều nước hơn:

Mất nước sẽ khiến bạn dễ bị táo bón hơn
Mất nước sẽ khiến bạn dễ bị táo bón hơn

Mất nước có thể khiến cho bạn bị táo bón, vì vậy bạn nên uống đủ nước mỗi ngày. 

Đối với những người bị táo bón thì những loại nước có ga sẽ giúp bạn được thoải mái hơn. Tuy nhiên các bạn cũng không nên quá lạm dụng các loại nước ngọt và nước có ga bởi chúng có thể gây hại cho cơ thể.

Đặc biệt đối với những ai mắc chứng bệnh ruột kích thích thì những loại nước có ga sẽ ảnh hưởng rất xấu tới người bệnh vì vậy người bệnh mắc bệnh hội chứng ruột kích thích lên tránh những loại nước có ga và có đường.

Lựa chọn, bổ sung trong thực đơn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Thói quen ăn uống thiếu chất xơ sẽ dẫn tới tình trạng táo bón không chỉ ở trẻ em mà ngay cả người lớn cũng bị táo bón.

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất sơ giảm tình trạng táo bón

Bởi vậy một bữa ăn có đầy đủ chất xơ là vô cùng quan trọng , nó sẽ giúp cho tăng độ đặc của nhu động ruột, giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn

Chất xơ được chia làm hai loại chính là chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan.Và thường các chất xơ hoà tan sẽ giúp ích nhiều hơn đối với người mắc bệnh táo bón, chúng thường có nhiều trong các loại thực phẩm như lúa mạch, các loại hạt đậu, một số các loại rau quả cũng chứa các chất xơ hoà tan.

Tập thể dục, vận động nhiều hơn cũng là một phương pháp giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy thì việc tập thể dục, đi bộ, đạp xe hay chạy bộ thường xuyên sẽ giúp ích cho hệ tiêu hoá và cả đối với những người mắc bệnh táo bón.

Bên cạnh đó tập thể dục thường xuyên hơn không những cải thiện tình trạng táo bón mà còn nâng cao sức khoẻ cho bản thân.

Uống cà phê giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Trong cà phê có chứa cafein và còn có chứa thêm các chất xơ hoà tan.

Khi bạn sử dụng cà phê nó sẽ làm kích thích các cơ trong hệ tiêu hoá và làm cho bạn có cảm giác buồn đi vệ sinh hơn.

Sử dụng các thực phẩm có chứa probiotics

Đây là phương pháp được rất nhiều người sử dụng và chúng rất an toàn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh táo bón ở cả người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Thực phẩm chứa Probiotics giúp giảm táo bón
Thực phẩm chứa Probiotics giúp giảm táo bón

Probiotics là các lợi khuẩn sống ở trong đường ruột và giúp làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Các thực phẩm có chứa nhiều các lợi khuẩn probiotics như là: Sữa chưa, Dưa bắp cải, Kim chi, Phô mai…

Đây là các thực phẩm rất dễ chế biến trong đời sống và giúp cải thiện tình trạng táo bón , kể cả những người bị mắc bệnh táo bón mãn tính cũng có hiệu quả rõ ràng.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có chứa probiotics .

Bên trong đó có kết hợp rất nhiều chủng men lợi khuẩn, ngoài ra còn chứa các vitamin và các khoáng chất cần thiết có thể cung cấp cho cơ thể của bạn.

Đặc biệt là đối với các trẻ nhỏ các probiotics không chỉ giúp cải thiện tình trạng táo bón mà còn giúp cho trẻ ăn ngon miệng và tăng sức đề kháng , hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn có hạ

Táo bón là một bệnh ở đường tiêu hoá của mỗi người, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ của người bệnh.

Bởi vậy khi bị táo bón bạn cần xác định rõ nguyên nhân và từ đó đưa ra các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh.Và một số phương pháp điều trị táo bón tại nhà giúp bạn giảm tình trạng táo bón đáng kể.

Bởi vậy khi bị táo bón bạn cần xác định rõ nguyên nhân và từ đó đưa ra các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh.Và một số phương pháp điều trị táo bón tại nhà giúp bạn giảm tình trạng táo bón đáng kể.