Pha sữa bột theo công thức cho trẻ em được tiến hành như thế nào?

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Sữa là nguồn thức ăn đầu tiên của trẻ vào những năm tháng đầu đời. Đặc biệt, nó còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho mỗi đứa trẻ. Nhưng, có nhiều trường hợp, sữa mẹ có thể được thay thế bởi những loại sữa pha chế theo công thức. Điều này thường diễn ra khi lượng sữa mẹ không đủ, trẻ còn nhỏ và chúng sẽ không thể no nếu chỉ ăn mỗi sữa mẹ. Để pha chế ra sữa công thức cho bé là một điều không đơn giản, nó đòi hỏi người lớn phải nắm bắt được tỉ lệ và nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp cho bạn biết được cách pha sữa theo công thức cho trẻ nhỏ.

Đầu tiên, cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối khi pha sữa bột theo công thức.

 Trẻ em là đối tượng nhạy cảm, nhất là hệ thống tiêu hóa của chúng chưa thực sự hoàn thiện kể cả khi chúng đã được 1 đến 3 tuổi. Khác với hệ thống miễn dịch trong cơ thể người lớn, hệ thống miễn dịch của các bé còn yếu và dễ dàng bị đánh bại bởi vi khuẩn. Đó chính là lý do cần phải đảm bảo một cách tuyệt đối về mặt vệ sinh trong suốt quá trình pha chế sữa.

 Tất tần tật các dụng cụ liên quan đến việc pha chế và chứa đựng sữa sau khi pha đều phải được vệ sinh, tiệt trùng cẩn thận. Các vật có thể kể đến như bình sữa, núm vú giả, muỗng, cốc,…đều phải được quan tâm rửa sạch bằng dung dịch chuyên dụng và tiệt trùng trước, sau khi sử dụng.

     Khi thực hiện đúng theo yêu cầu trên tức là trẻ đã giảm được phần lớn nguy cơ nhiễm trùng, lây lan bệnh, ngộ độc, nôn mửa,…

rót sữa
rót sữa

Các bước cụ thể chuẩn bị và tiến hành pha chế bình sữa bột theo công thức .

 Để pha được một bình sữa bột theo công thức đạt chuẩn thì phải được phối hợp nhiều yếu tố và tiến hành một cách thành thạo, chính xác thì mới cho ra một bình sữa chất lượng nhất. Nếu các mẹ còn chưa biết cách hay còn phân vân phần nào về cách pha sữa bột cho em bé của mình thì bạn có thể tham khảo một số nội dung dưới đây.

Những dụng cụ chuẩn bị cho quá trình pha sữa

      Một ít nước lọc máy mới lấy ra. Khoảng <= 1 lít nước.

     Dụng cụ đun nước để pha sữa. Bạn có thể dùng một chiếc ấm nhỏ hoặc đơn giản là một chiếc nồi có kích thước vừa.

      Những chiếc bình đựng sữa và cốc ( đối với vật chứa là cốc thì cần phải có thêm chiếc muỗng để khuấy sữa hòa tan). 

     Lưu ý, không được dùng hỗn tạp đồ của bé với người lớn hoặc người khác. Nhất quyết phải làm sạch và để ở một gốc riêng cho bé).

Cụ thể các bước tiến hành pha sữa theo công thức.

      1.Chuẩn bị một lượng nước lọc máy mới vừa phải (dưới 1 lít) và đổ vào ấm ( hoặc nồi) đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, đun nước cho đến khi thực sự sôi. Tắt bếp và đợi nước nguội bớt đến nhiệt độ lý tưởng. Nhiệt độ thích hợp để pha sữa cho bé là tầm 60 đến 70 độ C. Ở nhiệt độ này bột vừa chín đến mà không quá làm mất chất dinh dưỡng trong bột sữa.

     2.Chuẩn bị chu đáo những vật mà bạn định đựng sữa cho bé ra để đựng. Những vật này phải được rửa, lau chùi và tiệt trùng thật kỹ càng trước khi mang ra sử dụng. Có thể trực tiếp dùng bình sữa có núm vú giả nếu bé đã quen với việc này. Đối với những trẻ đã quen với việc uống bằng cốc thì bạn nên pha vào cốc luôn cho trẻ ăn sữa.

        3.Không quên rửa tay một cách thật sạch, nhất là tay của người pha sữa. Phải thực sự đảm bảo tay khô thoáng và sạch sẽ. Những vật dụng đựng sữa đã được tiệt trùng đồng thời cũng phải được rửa thật sạch những hóa chất trong quá trình tẩy rửa gây ra còn dính trên chúng. Mách mẹ một cách tốt hơn chính là tráng qua bình hoặc cốc đựng sữa bằng một chút nước nóng để khử mùi và khử trùng còn sót lại.

       4. Đặt bình thẳng đứng ở một mặt phẳng cân đối để tiện cho quá trình pha sữa công thức cho trẻ.

         5. Trong mỗi hộp sữa bột lớn chuyên dùng cho bé sẽ có kèm theo một tờ hướng dẫn sử dụng và phân mức tỷ lệ giữa bột và nước theo từng độ tuổi của trẻ. Các mẹ hãy căn cứ và thực hiện đúng như hướng dẫn đó nêu ra. Đầu tiên, cho nước đã đun sôi và để nguội bớt trước đó vào bình ( hoặc cốc) trước. Tiếp theo đó, dùng muỗng của hộp sữa bột (không dùng loại muỗng khác hay muốn đang ướt để lấy bột vì bạn không xác định được lượng bột cũng như dính nước sẽ hư bột) và đong lượng sữa theo tỉ lệ phù hợp với lượng nước.

     Lưu ý, lúc cho bột vào nước, mặc dù nước đang khá nóng nhưng tốt nhất là nên đổ bột vào bình từ từ, chậm và đều để tránh vón cục và bột không chín đều.

 Luôn cho nước vào vật chứa trước rồi mới tiến hành cho bột vào, không nên đảo thứ tự của hai loại này.

    6.Sau khi đã hoàn thành việc cho bột vào nước, bạn hãy đậy nắp vú giả lại vào bình sữa, kế đến là nắp bình một cách chắc chắn. Liên tục lắc và xoay xoay bình sữa để bột có thể tan đều và không vón cục.

    7.Làm cho hỗn hợp sữa bột pha theo công thức vừa mới hoàn thành người hơn. Nếu bạn cho trẻ uống sữa trong khi nhiệt độ còn quá nóng thì có thể gây ra bỏng miệng và lưỡi của trẻ. Chính vì vậy, để tránh trường hợp sữa quá nóng, các phụ huynh sau khi pha và làm nguội bớt sữa nên tiến hành thử nhiệt bằng cách nhỏ vài giọt vào lòng bàn tay. Khi đã chắc chắn nhiệt độ vừa phải mới cho trẻ dùng sữa đã pha chế.

   8. Một lưu ý nhỏ trước khi cho trẻ uống là nên làm sạch khu vực bên ngoài, tay cầm, trên nắm bình để loại bỏ những bội bám vào và bột sữa rơi ra trong quá trình pha sữa.

     Trên đây là những bước cần thiết để pha chế sữa bột theo công thức cho trẻ. Tuy là có nhiều bước nhưng nhìn chung không quá khó và phức tạp lắm, nên sẽ thật tuyệt vời nếu trẻ được uống những phần sữa bột theo đúng công thức được người lớn chuẩn bị chu đáo.

Trong quá trình pha sữa bột theo công thức cần làm và không làm những gì?

     Đảm bảo làm theo các bước đã được giới thiệu ở phần trên. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì của hộp sữa bột của nhà sản xuất. Vì chung quy lại, trẻ ở mỗi độ tuổi sẽ thay đổi tỉ lệ nước và sữa khác nhau, nên bạn không thể tự ý pha sữa cho trẻ dùng theo cảm tính được.

     Trong khi pha sữa bột, tuyệt đối không cho thêm bất kỳ một loại bột tăng trưởng hay tiêu hoá vào pha cùng sữa. Lượng bột phải được cho đủ vào tương ứng với lượng nước, không quá loãng và không quá đặc. Nguyên nhân là sẽ làm trẻ khát, táo bón hoặc không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

     Tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa ra đã được các nhà nghiên cứu phân tích đúng với nhu cầu của trẻ. Do đó, không cần thêm đường hay bất cứ cái gì vào vì nghĩ là nó nhạt với trẻ. Trẻ không cần ăn ngọt, và thêm đường có thể khiến chúng bị sâu răng.

    Không khuyến khích hâm nóng sữa bằng lò vi sóng, chúng có thể khiến sữa bị chuyển hóa, mất chất hoặc nóng lạnh không đều gây bỏng miệng bé khi uống.

     Loại nước tốt nhất được dùng để pha sữa theo công thức cho bé là nước lọc máy đun sôi. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo không dùng nước đóng chai để pha sữa cho bé. Nước lọc đóng chai có thể chưa được đảm bảo 100% tiệt trùng và trong thành phần nước có thể còn chứa một lượng muối natri nào đó.

Bảo quản để tránh nhiễm vi trùng

     Sau khi đã pha xong sữa thì ngay lập tức đóng hộp sữa bột lại. Vừa tránh được bụi bẩn trong không khí, kiến, ruồi và các vi khuẩn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã đậy kín nắp thì các vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào bên trong hộp sữa bột.

Bảo quản hộp sữa
Bảo quản hộp sữa

      Chúng ta để đồ ăn vào tủ lạnh để nhanh hư, nhưng thực tế là ngay cả điều kiện lạnh của tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn sinh sôi ở mức độ chậm. Do vậy, không có gì đảm bảo hộp sữa để bên ngoài điều kiện phòng mà an toàn, ngay cả khi đã đậy kín.

     Việc đậy kín chỉ giúp giảm thiểu sự lưu thông không khí, trong điều kiện yếm khí, vi khuẩn sẽ ít sản sinh hơn.

     Để tránh được nhiều nhất những rủi ro cho vi khuẩn gây ra thì nên hạn chế mở nắp hộp sữa bột dùng để pha. Bằng cách giới hạn số lần cho trẻ dùng sữa bột trong ngày và chỉ mở ra dùng vào lúc đó.

     Nước phải được đun thật sôi. Phần lớn vi khuẩn sẽ chết trong điều kiện nhiệt độ cao, ngay cả khi đã làm nguội còn 70 độ C thì chúng cũng khó mà tồn tại được.

     Điều quan trọng cần nhắc lại chính là không cho trẻ uống sữa pha công thức khi quá nóng.

       Thời gian đầu chăm sóc trẻ bằng sữa bột pha theo công thức có thể sẽ không mấy dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, về sau khi trẻ lớn hơn, ăn dặm và hệ tiêu hóa ổn định thì bạn có thể thay thế sữa pha theo công thức bằng sữa hộp. Trong quá trình lựa chọn sữa bột để pha cho bé, mẹ nên xem xét mẫu mã, chất lượng, nguồn gốc và các thành phần của nó một cách kỹ càng. Tốt nhất là nên so sánh giữa các nhóm sản phẩm sữa bột với nhau, kết hợp với tham khảo ý kiến của các bà mẹ bỉm sữa khác để tìm ra loại sữa bột tốt nhất cho bé.