Khi các mom mang thai nên tăng bao nhiêu cân thì tốt?

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Vấn đề mà đa số các mom hiện nay đang quan tâm đó chính là việc giảm cân sau sinh, chính vì vậy việc tăng cân trong thai kỳ hợp lý sẽ giúp các mom không còn lo lắng về việc này nữa. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho việc tăng bao nhiêu cân khi mang thai thì hợp lý.

Nếu các mom không nhớ rõ rằng mình đã tăng bao nhiêu cân và tăng từ khi nào thì việc quan trọng nhất của các mom bây giờ chính là việc quản lý cân nặng của mình từ thời điểm hiện tại cho đến hết thai kỳ.

Việc các mom tăng cân quá nhiều hoặc quá ít sẽ dẫn đến các vấn đề khác nhau trong quá trình thai kỳ và thời điểm sau sinh của mình, đó là lý do chính để các mom nên tăng cân với tốc độ ổn định. Có rất nhiều trường hợp các mom đã tự kiểm soát được cân nặng của mình cùng nhờ vào tư vấn của các bác sĩ hoặc dược sĩ 

Sau đây là gợi ý về việc bạn nên tăng bao nhiêu cân mỗi tuần và bao nhiêu cân trong mỗi tam cá nguyệt

Gợi ý về biểu đồ và nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai

Có thể các mom đã nghe ở đâu đó rằng các mom sẽ tăng khoảng 15 đến 20 kg khi mang thai, tuy nhiên đây chỉ là con số dành cho những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18.6 – 24.9 – các mom có chỉ số thuộc loại cân năng bình thường. Trước hết, các mom hãy xác định mức tăng cân của bản thân mình thông qua việc xác định chỉ số BMI trước khi mang thai, việc này sẽ quyết định các mom nên tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ.

Dưới đây là bảng chi tiết để các mom tham khảo

Tăng cân trong thời kỳ mang thai

Trong suốt thai kỳ mẹ nên tăng bao nhiêu cân ?

Quá trình tăng cân trong suốt thai kỳ của các mom không cần phải chính xác đến từng con số. Việc tăng cân từ từ quan trọng không kém việc tăng đủ số cân theo mục tiêu mom đề ra, bé của bạn cần nhận được sự cung cấp đều đặn và đầy đủ các chất dinh dưỡng và calorie để phát triển trong thai kỳ.

Sự trao đổi chất, mức độ hay tần suất hoạt động và di truyền của bạn sẽ phần nào quyết định thời gian tăng cân trong thai kỳ. Đó chính là một trong những lý do quan trọng về việc tại sao bạn phải tuân thủ các lịch khám thai với bác sĩ trong suốt thai kỳ.

Khi nào thì các mẹ bắt đầu tăng cân nhiều Dưới đây là khuyến nghị từ trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ dành cho các mom có chỉ số BMI bình thường trước khi có thai

 • Thai kỳ 3 tháng đầu: Bé trong bụng mom vẫn còn nhỏ, điều này có nghĩa mom sẽ cần tăng khoảng 2 đến 4 kilogam. Đối với các mom đang bị ốm nghén, rất có thể mom sẽ không tăng được cân nào thậm chí còn bị giảm đi một chút. Tuy nhiên đừng lo lắng vì đó là điều bình thường miễn là trong 6 tháng tiếp theo các mom sẽ bù lại đủ số cân nặng cần thiết. Ngược lại, đối với các mom thèm ăn thì việc các mom tăng cân nhiều hơn trong thai kỳ đầu là điều chắc chắn. Hãy thường xuyên theo dõi cân nặng của minh để chắc chắn rằng các mom đang đi đúng hướng.
 • Thai kỳ 3 tháng giữa: Trong thời kỳ này bé của bạn đã bắt đầu phát triển nhanh hơn, cân nặng của mom thường tăng thêm khoảng 5 đến 7 kilogam so với kỳ trước.
 • Thai kỳ 3 tháng cuối: Bé sẽ tăng cân nhanh hơn, nhưng cân năng của bạn có thể giảm khoảng 3 – 4 kilogam. Một số mom thấy cân nặng của mình ổn định hoặc giảm xuống ở tháng thứ 9. Khi thai nhi ngày càng lớn và chèn lên các vùng nội tạng khác khiến việc ăn uống của các mom có thể giảm đi, đi lại khó khăn hơn. Chính vì vậy, nếu thấy mình giảm một vài cân ở tháng cuối cũng đừng lo lắng.

Trong quá trình mang thai sẽ có lúc bạn cảm thấy rất đói và đói liên tục, nhưng đôi khi lại cảm thấy không muốn ăn. Đừng lo lắng, miễn là tổng số cân nặng tăng trong suốt thai kỳ bạn đạt đủ mục tiêu đề ra.

Khi mang thai cân nặng tăng thêm như thế nào?

Có phải đôi lúc mẹ sẽ tự hỏi rằng: “Không biết mình tăng cân thì sẽ vào đâu?” hoặc “mình tăng cân có vào con nhiều không?” Dưới đây là một bản ước tính ví dụ khi các mẹ tăng khoảng 13.5 kilogam:

 • Bé: 3.3 kilogam
 • Nhau thai 0.7 killogam
 • Nước ối: 1.0 kilogam
 • Mở rộng tử cung: 1.0 kilogam
 • Mô ngực của mẹ: 1.0 kilogam
 • Lượng máu của mẹ: 1.8 kilogam
 • Chất lỏng trong mô mẹ: 1.8 kilogam
 • Chất béo của mẹ: 3.0 kilogam

Các mẹ biết không, bạn cần tăng đủ trong các cơ quan cần thiết để có một thai kỳ mẹ và bé đều khỏe mạnh, và cơ thể bạn sẵn sàng cho sau sinh.

Cách để các mẹ duy trì tăng cân trong thai kỳ.

Cách để các mẹ theo dõi được cân nặng tốt nhất đó chính là hãy quan tâm đến chiếc cân. Nếu như bạn không kiểm soát có thể sẽ khiến bạn không thể đạt được mục tiêu mình đề ra.

Các mẹ hãy cân:

 • Vào cùng một thời điểm trong ngày
 • Mặc cùng một lượng quần áo
 • Cân trên cùng một chiếc cân

Nếu các mom cảm thấy phiền phức hoặc quá căng thẳng hãy đợi đến kỳ khám thai tuy nhiên trong thời gian đó có thể sẽ làm mom không kiểm soát được tình hình và đi chệch hướng. 

Các mẹ sẽ có một chìa khóa khác để tăng cân một cách khỏe mạnh đó chính là chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng . Tùy vào chỉ tiêu calorie bạn muốn khi mang thai được dựa vào ước tính calorie bạn nạp vào trước khi mang thai, cụ thể như sau

calorie cần nạp qua các thời điểm khác nhau giúp mẹ tăng cân đúng hướng
calorie cần nạp qua các thời điểm khác nhau giúp mẹ tăng cân đúng hướng
 • Thời kỳ 3 tháng đầu: Có thể các mom chưa cần thêm calorie, nhưng đối với các mom bị thiếu cân trước thai kỳ thì cần bổ sung thêm khoảng 300 calorie
 • Thời kỳ 3 tháng giữa: So với chế độ ăn uống lúc trước khi mang thai các mom cần bổ sung thêm khoảng 300 – 350 calorie mỗi ngày
 • Thời kỳ 3 tháng cuối: Các mom sẽ cần nhiều hơn khoảng 500 calorie mỗi ngày so với lúc trước khi mang thai.

Tất nhiên điều quan trọng hơn nữa là nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ cho việc tăng cân và nạp lượng calorie hàng ngày của các mom

Các mẹ có thể tránh việc tăng cân quá mức khi mang thai như sau

Về cơ bản mọi người thường nghĩ mình đang ăn cho hai người, điều này giống như bạn muốn nạp gấp đôi lượng calorie bình thường. Chìa khóa để giúp các mẹ không tăng cân quá nhanh và nhiều đó là việc thường xuyên chú ý đến cân nặng của mình và chế độ ăn uống hàng ngày.

Các mon biết đấy, thay vì việc chỉ nạp nhiều về lượng hay tập trung về chất, tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng, cung cấp chất béo lành mạnh từ các loại hạt, thịt và sữa. Chọn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế tối đa các thực phẩm chiên rán, và các đồ ăn có chứa đường.

Khi các mom ăn đúng loại thực phẩm sẽ cung cấp cho minh nguồn năng lượng và hạn chế tình trạng ốm nghén. Với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng cũng góp phần thúc đẩy sựa phát triển của bé mạnh mẽ và đáng kinh ngạc: Xương, da, mắt, não bộ và hệ tiêu hóa

Một cạm bẫy ngọt ngào trong thời kỳ mang thai mang tên “nước trái cây”, chắc hẳn một lầm tưởng rằng chúng có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế là bạn sẽ không thể kiểm soát được, mẹ chỉ cần sử dụng vài ly là đã nạp khoảng 600 calorie nhưng chủ yếu là đường. Các mẹ có thể lựa chọn nước ép từ rau củ

Nước ép rau củ sẽ giúp các mẹ tăng cân lành mạnh
Nước ép rau củ sẽ giúp các mẹ tăng cân lành mạnh

Đối với việc thèm muối và tinh bột trong thời kỳ ba tháng đầu cũng rât phổ biến. Các mẹ có thể ăn một chút bánh mặn hoặc bánh mỳ, cơm trắng nhưng đừng sử dụng chúng thường xuyên vì mẹ rât dễ tăng cân quá nhiều và nhanh. Hãy cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống vào thời kỳ ba tháng giữa. Không nên sử dụng các loại thuốc gây ức chế thèm ăn hoặc ăn kiêng sẽ khiến cho bé mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và có thể gây nguy hiểm đối với thai nhi.

Các mẹ cần liên hệ với bác sĩ khi

Hãy đến khám và kết hợp với lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia trong ngành nếu như các mẹ đang cảm thấy lo lắng về cân nặng của mình, hoặc trong trường hợp các mẹ đã tăng đột biến hơn 1.5 kg trong tuần của bất kỳ tuần nào trong giai đoạn ba tháng giữa và cuối thai kỳ. Quan trọng hơn là việc tăng cân không có liên quan đến việc ăn quá nhiều hoặc do quá nhiều natri được hấp thụ trong cơ thể, vì biểu hiện tăng đột ngột khi mang thai có thể chính là dấu hiệu của tiền sản giật. Điều quan trọng cuối cùng muốn các mom lưu ý rằng hay kiểm tra, khám hoặc gọi cho bác sĩ nếu mom không tăng thêm cân nào trong khoảng hơn 2 tuần liên tiếp từ thai kỳ tháng thứ tư trở đi.

Giảm cân sau khi mang thai

Về cơ bản, các mom thường lo lắng về vấn đề giảm cân sau khi có thai, tuy nhiên các mom đừng quá lo lắng về điều này vì cân nặng sẽ được giảm một cách tự nhiên ngay từ rất sớm 

Đừng quá lo lắng về cân nặng sau sinh nếu các mẹ thực hiện chế độ tăng cân ăn lành mạnh trong thai kỳ
Đừng quá lo lắng về cân nặng sau sinh nếu các mẹ thực hiện chế độ tăng cân ăn lành mạnh trong thai kỳ

và có rất nhiều cách giúp mom giảm cân một cách lành mạnh số cân nặng còn lại như sau

 • Chọn cho mình chế độ ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với việc cho con bú và phụ hồi cơ thể sau sinh
 • Thư giãn, tham gia lớp Yoga hoặc gặp gỡ những bà mẹ khác.
 • Cùng bé ra ngoài đi dạo
 • Các mẹ có thể lựa chọn các hoạt động tạo ra endorphin và thư giãn cho mẹ cũng như là bé. Điều này chắc chắn có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình tránh trầm cảm sau sinh cho các mom
 • Nếu các mom muốn giảm cân thì đừng bỏ qua một cách thức đơn giản mà vô cùng hiệu quả đó chính là cho bé bú sữa mẹ hay hút sữa sẽ giúp các mẹ tiêu thụ khoảng 500 calorie mỗi ngày. Điều này thật thú vị phải không? Các mẹ đừng bỏ qua phương pháp đơn giản mà hiệu quả như này nhé.

Đừng bao giờ quên rằng luôn bám sát mục tiêu tăng cân phù hợp với cơ thể để tốt cho mẹ cũng như hỗ trợ tối đa quá trình phát triển và ra đời của bé. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc giảm cân sau sinh của mẹ một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.