Giúp bé học cách bú bình – nên hay không?

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Dạo quanh các trang mạng xã hội thật không khó bắt gặp câu hỏi “Có nên cho bé học cách bú bình hay không?”. Nhất là đối với các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc các mẹ đang chuẩn bị cho việc trở lại công việc như trước. Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng đi tìm lời giải ở bài viết này nhé.

Vì sao mẹ nên hỗ trợ bé học cách bú bình?

Các mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp cho con bú trực tiếp mà không cần cho con học cách ti bình. Thế nhưng, đã bao giờ mẹ tự đặt ra câu hỏi rằng: “Sau thời gian nghỉ sinh, mẹ có phải đi làm lại hay không?” hay “Nếu mẹ không đi làm, vậy những lúc mẹ ốm, mẹ có việc bận phải đi ra ngoài thì con phải làm thế nào?” hay chưa?

Cũng đã có rất nhiều mẹ trả lời rằng, nếu không bú bình thì bằng cách này hay cách khác như đút thìa, dùng xi lanh,… để cho con ăn, việc gì phải tập. Nhưng điều này quả thực rất sai lầm. Làm như vậy trong thời gian dài sẽ gây rất nhiều hậu quả, mà nhãn tiền sẽ làm bé mất đi khả năng bú mút một cách chủ động. Hơn nữa, nếu không hợp tác mà mẹ cố gắng đút cho con ăn con rất dễ bị sặc, nhất là sặc lên mũi, gây nguy hiểm cho đường thở của con.

Xét ở một góc độ nào đó, việc sử dụng thìa hay xi lanh khá phản khoa học đấy các mẹ ạ. Hãy dừng ngay cách cho con ăn một cách thụ động, mà hãy dạy con được ăn một cách chủ động khi con có thể, sớm nhất, và bằng bình.

Chọn bình cho bé cần nhớ rõ nguyên tắc sau

Để tiến tới việc sử dụng bình cho bé, mẹ cần phải nắm rõ được 8 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

  • Chọn bình sữa có núm bình thích hợp, ưu tiên các loại bình có núm có độ giống với ti mẹ nhất.
  • Tuyệt đối không bất thình lình nhét núm vào miệng bé khiến bé hoảng sợ, mẹ hãy từ từ giúp bé làm quen dần.
  • Xác định đúng tín hiệu bé đói, bé đòi ăn mới cho ăn.
  • Trong quá trình ăn, cho bé nằm đúng tư thế.
  • Cho bé ngửi thử núm bình có sữa trước khi cho bé bú.
  • Tạo cơ hội cho bé hiểu được rằng bé chuẩn bị được mẹ cho bú sữa, và dụng cụ mẹ đang cầm chính là bình sữa.
  • Để núm bình sát miệng bé và chờ đợi bé tự há miệng và ăn.
  • Hãy nhớ rằng bé nào tập bú bình cũng sẽ trải qua 3 giai đoạn: Nhận thức – Từ chối – Chấp nhận.

Tập bú bình theo từng lứa tuổi diễn ra như thế nào?

Mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có những cách bú bình khác nhau. Mẹ hãy dựa vào độ tuổi của bé để lựa chọn phương pháp và kế hoạch luyện tập phù hợp cho bé.

Giai đoạn 0 – 6 tuần tuổi

Với các bé ở trong giai đoạn này nên được bú mẹ cho đến khi được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, vì một lý do bất khả kháng nào đó bé cần phải học cách bú bình sớm, mẹ hãy đợi đến khi bé đã ngậm đúng khớp ngậm và bú suôn sẻ.

Giai đoạn 6 tuần – 5 tháng tuổi

Đa số các mẹ đều phải quay lại làm việc khi bé được 6 tháng tuổi nên mẹ hãy cố gắng tập cho bé bú bình trước 1 tháng để đảm bảo rằng bé quen với nếp sinh hoạt và có đủ thời gian làm quen với việc ti bình. Bé càng tập sớm thì càng quen nhanh, càng mất ít nước mắt và công sức của mẹ.

Giai đoạn 5 – 9 tháng tuổi

Nếu mẹ không đi làm thì mẹ có thể áp dụng cho bé học cách ti bình như cho bé ở giai đoạn 6 tuần – 5 tháng tuổi. Nhưng nếu mẹ đi làm, mẹ sẽ cần phải cứng rắn hơn. Vì khi đó bé đã có nhận thức khá tốt về việc bú mẹ. Bé đã quen với việc bú mẹ và thậm chí còn có bé còn nghiện ti mẹ đến nỗi ăn vặt, ngủ vặt. Do vậy, mẹ phải thật nghiêm túc trong việc luyện bú bình cho bé. Nếu bé vật vã, khó chịu, khóc lóc,… mẹ cần nghiêm khắc hơn để cho bé lựa chọn việc ăn bình. Tất nhiên, nếu bé vẫn không hợp tác, mẹ cần cho bé hiểu rõ nếu bé không chịu ăn bình thì sẽ không được bù bằng cách bú mẹ.

Giai đoạn 9 – 12 tháng

Ở giai đoạn này bé đã ăn dặm được khá tốt và có thể bé đã học được cách hút ống hút và kỹ năng húp (có sự giúp đỡ của người lớn). Vì vậy, nếu bé không hợp tác với việc bú bình, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng hai phương pháp dùng ống hút và để cho bé tự húp nêu trên. 

Mẹ nên dùng loại bình sữa nào cho bé?

Như đã được nêu ở trên, việc chọn bình sữa của hãng nào không quan trọng. Quan trọng là núm bình có phù hợp với bé ở từng giai đoạn hay không?

Có rất nhiều hãng bình nổi tiếng và đắt tiền như Avent, Como Tomo, Pigeon,… nhưng chưa chắc đã phù hợp với bé. Do vậy, muốn biết bé phù hợp với dòng bình nào, chỉ còn cách là cho bé dùng thử xem bé hợp tác với dòng nào và nó có thật sự phù hợp với bé hay không.

Một vài vấn đề và giải pháp khi cho bé bú bình

Có một thắc mắc mà rất nhiều mẹ băn khoăn là sau khi bé nằm và bú bình no xong là bị trớ hết tất cả. Vậy lý do là do đâu?

Câu trả lời đó chính là khi bé bú mẹ, hay bú bình, bé đều nuốt phải một lượng khí nhất định. Khi bé ăn no mà nằm luôn, lượng khí nuốt phải đó không thoát được ra ngoài nếu bé chưa ợ lên, thì khi bé nằm rất dễ bị trớ. Lúc này, khi bé ăn xong, mẹ hãy bế bé lên và vỗ ợ hơi cho bé để bé tống hết được tất cả lượng khí nuốt phải rồi hãy cho bé nằm xuống nhé.

Hay một vấn đề khác là muốn luyện cho bé cả bú mẹ lẫn bú bình song song thì nên cho bé bú bình vào lúc nào là tốt nhất? Và có gặp trở ngại gì khi cho bé bú song song như vậy hay không?

Câu trả lời là: Thời điểm mẹ cho con bú bình tốt nhất chính là khi mẹ gặp nhiều bất tiện nhất. Ví dụ như thời gian bé ăn đêm hay khi mẹ phải đi làm,… Khi bú mẹ và bú bình song song có thể sẽ xảy ra trường hợp bé bỏ bú mẹ hoặc ngược lại. Khi đó mẹ cần kiên trì giới thiệu lại từng cữ ăn cho bé một cách nhất quán nhé.

Có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp nhưng có lẽ hai vấn đề trên là thường gặp nhất. Mong rằng với một vài chia sẻ có thể giúp ích được cho các mẹ.

Ba điều mẹ cần lưu ý

Nằm lòng các nguyên tắc

Khi cho bé học cách bú bình mẹ phải nắm thật rõ 8 nguyên tắc khi giới thiệu bình cho bé. Nếu không, việc giúp bé học cách bú bình sẽ thất bại và dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Pha sữa cho bé theo đúng tỉ lệ

Nếu như bé bú bình với sữa công thức, bố mẹ hãy đảm bảo rằng mình đã đọc hướng dẫn cách pha sữa cho bé với tỉ lệ như thế nào là chính xác nhé. Nếu pha không đúng sẽ dẫn đến tình trạng bé bị táo bón do dung nạp quá nhiều bột sữa hoặc bị thiếu dinh dưỡng do tỉ lệ bột sữa không đủ.

Cho bé bú bình đúng cách

Bố mẹ tránh dùng lò vi sóng để hâm sữa cho bé vì nó sẽ làm nóng sữa không đều gây phỏng miệng bé.

Và bố mẹ không nên ép bé nhất thiết phải bú hết lượng sữa đã pha trước đó. Bởi mỗi bé sẽ có nhu cầu ăn khác nhau nên bố mẹ hãy quan sát lượng ăn của bé để pha cho những lần tiếp theo, tránh gây lãng phí.

Đến đây có lẽ các bố mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình là có nên tập cho bé học cách bú bình hay không rồi phải không nào? Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp độc giả có cái nhìn chính xác nhất về những phương pháp nuôi con khoa học nhất để mỗi bé được lớn lên một cách toàn diện nhất.