Cách vệ sinh bình sữa và dụng cụ ăn uống cho trẻ.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Vệ sinh sạch sẽ tất cả vật dụng dành cho trẻ nhỏ là một việc hết sức cần thiết. Trẻ em là đối tượng dễ chịu sự tấn công từ vi khuẩn và bệnh ở bên ngoài xâm nhập qua đường ăn uống nhất. Khi những đồ dùng cho bé như bình đựng sữa, chén bát, cốc, muỗng,… không được làm sạch, thậm chí là làm sạch nhưng không được tiệt trùng thì có thể các vi khuẩn, bụi bẩn có thể bám vào đó và xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của trẻ qua đường miệng, qua tiêu hóa. Trẻ có thể mắc các bệnh về đường ruột và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Điều quan trọng là phải luôn làm sạch và tiệt trùng mọi thứ liên quan đến đồ ăn uống của trẻ, từ bình cho đến núm vú của bình sữa cho đến khi trẻ thôi dùng núm để uống và ăn sữa. Việc làm này sẽ giúp trẻ tránh được những nguy cơ bị tiêu chảy và nôn mửa vì ăn phải đồ bản và vi trùng.

Dưới đây sẽ là các cách làm sạch và khử trùng cho trẻ mà các mẹ có thể tham khảo.

Trước khi tiệt trùng bình sữa, đồ dùng ăn uống cho trẻ bạn cần:

Bước chuẩn bị là rất quan trọng cho mọi quá trình. Chính vì vậy, trước khi tiệt trùng dụng cụ ăn uống cho bé của bạn bạn nên cần chú ý những điều sau:

Ngay sau khi cho trẻ bú, ăn các mẹ nên tiến hành ngay và luôn việc rửa sạch các dụng cụ ăn uống như bình sữa, chén bát, cốc uống nước,…bằng xà phòng và nước càng sớm càng tốt.

Trong nhà nên chuẩn bị những dụng cụ giúp cho việc vệ sinh an toàn và tiện lợi như là bàn chải, bọ biển,…để làm sạch chúng tốt hơn. Đối với bình sữa của bé thì nên dùng bàn chải rửa bình chuyên dụng còn đối với chén bát, đĩa, muống,… thì nên dùng bọt biển hơn. Đối vần phần núm vú của bình sữa là chỗ tiếp xúc trực tiếp với miệng và đường tiêu hóa của trẻ cho nên cần phải làm vệ sinh cẩn thận và kỹ càng hơn.

bát và thìa
bát ăn cơm

Đối với các núm vú có thể tháo rời được thì bạn cũng có thể lộn ngược mặt trong của núm vú ra ngoài và tiến hành vệ sinh nó bằng nước nóng để làm các vi khuẩn chết đi ở nhiệt độ cao và tuyệt đối không dùng muối để rửa vì có khả năng sẽ gây hại cho bé do muối chà xát vào nhựa dễ nảy sinh chất không tốt.

Bạn muốn sử dụng máy rửa chén để rửa sạch các vật dụng đựng thức ăn cho bé thì cũng được. Chúng có ưu điểm là không tốn công sức người làm vệ sinh nhưng ngược lại chúng chỉ có thể làm sạch mà không thể khử trùng cho các vật dụng đó. Nhiều trường hợp rửa không sạch xà phòng, nước rửa chén.

Rửa các vật dụng từ bình sữa đến đồ dụng đựng thức ăn khác của trẻ bằng nước sạch và lạnh trước khi thực hiện các bước khử trùng dưới đây.

Tối nhất là nên áp dụng những lời khuyên ở trên đây với tất cả các dụng cụ đựng đồ ăn của trẻ kể cả là bình sữa đựng sữa mẹ vắt ra hay sữa pha công thức.

Các cách tiệt trùng, vệ sinh bình sữa và dụng cụ ăn uống cho trẻ.

Có nhiều cách để vệ sinh những thiết bị dùng để đựng thức ăn cho trẻ. Bán có thể tham khảo những cách chuyên dụng và an toàn sau:

  • Sử dụng dung dịch rửa chén:

Đây là cách làm phổ biến và thường xuyên được áp dụng để vệ sinh đồ dùng ăn uống trong mọi gia đình. Vừa không mất quá nhiều thời gian và công sức lại nhanh gọn.

Chỉ cần một lượng chất lỏng nước rửa chén chuyên dụng cho trẻ là đã hoàn toàn làm sạch dầu mỡ…

  • Khử trùng, vệ sinh đồ dựng thức ăn của trẻ bằng hơi nước.

Đây là biện pháp sử dụng trong gia đình có máy rửa chén và lò vi sóng. Cách làm như vậy cũng gồm những bước đầu như cách đầu tiên đó là cung cấp dầu rửa chén bát vào máy rửa chén bát rồi sấy khô và diệt trùng bằng lò vi sóng.

  • Cách thứ 3 là để “luộc” trong nước đến bao giờ sôi một chút mới lấy ra.

Đó là những cách được áp dụng thường xuyên nhất mà mẹ có thể tham khảo để làm sạch giúp bé.

 Sử dụng dung dịch rửa chén tiệt trùng và rửa chúng với nước lạnh.

Đây có thể là cách vệ sinh, tiệt trùng đồ dùng ăn uống của bé thường được áp dụng nhiều nhất trong mỗi gia đình của chúng ta. Chỉ với một ít dầu rửa chén và miếng bọt biển là bạn có thể làm sạch mọi thứ đồ dùng ăn uống nhiều dầu mỡ và mảng bám của chúng. quá trình rửa bằng nước lạnh nhanh chóng. nên lựa chọn loại nước rửa chén an toàn và được cấp phép. Đọc kỹ nhãn trên bao bì, chai của sản phẩm và đảm bảo nó không có quá nhiều chất tẩy rửa mạnh.

Để dụng cụ ăn uống mà bé đã sử dụng ngâm trong dung dịch tiệt trùng ít nhất 30 phút sau đó lấy ra và rửa lại bằng nước rửa chén chuyên dùng cho trẻ nhỏ và rửa sạch bằng nước lạnh.

Hãy kiểm tra trước khi rửa để đảm bảo không còn có bọt khí nào mắc lại trong bình sữa và núm của bình sữa khi quyết định dùng nước rửa chén bát để vệ sinh bình sữa cho bé.

Nếu bạn sử dụng máy rửa chén bát và kết hợp dầu rửa chén bát thì nên đảm bảo sự vận hành của máy, kiểm tra kỹ sau khi hoàn thành xem đã sạch hay chưa rồi mới quyết định dùng để đựng đồ ăn cho trẻ. Trong trường hợp chưa sạch hoặc còn có mùi dầu rửa chén bát thì bạn nên rửa sạch kĩ lại với nước lạnh, tránh cho các chất hóa chất từ dầu rửa chén chưa được làm sạch mà đã dùng cho bé.

Tiệt trùng đồ dùng đựng thức ăn của trẻ bằng hơi nước ( Sử dụng lò vi sóng hong khô hoặc máy tiệt trùng hiện đại)

lò vi sóng
lò vi sóng

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, không có gì là không thể khi mọi thiết bị tưởng chừng chỉ trong tưởng tượng được chuyển hóa thành hiện vật. Những thiết bị như máy rửa chén bát, máy tiệt trùng và lò vi sóng dần được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà. Chính điều đó, bạn có thể áp dụng chúng vào việc vệ sinh những thiết bị bình sữa, đồ dùng ăn uống của trẻ.

Nếu gia đình bạn đang sở hữu một chiếc máy rửa chén bát, máy tiệt trùng thì bạn nên nắm kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đạt kết quả mong muốn nhất và tránh gặp phải những vấn đề rắc rối về máy móc.

Khi làm sạch bình sữa của bé trong máy tiệt trùng thì bạn nên hướng lỗ mở ở trên bình sữa và núm vú hướng xuống dưới để làm sạch tốt hơn.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ các thiết bị kể trên vì có thể nhà sản xuất đã có hướng dẫn và ghi chú thời gian tiệt trùng cho các dạng đồ vật trên tờ hướng dẫn sử dụng và nhãn dán rồi.

Vệ sinh khử trùng cho đồ dùng ăn uống của trẻ bằng nhiệt.

Có nhiều mẹ sau khi mua các loại chén bát, cốc thủy tinh về thường “luộc” chúng trong nước nóng và nghĩ làm như thế sẽ giúp cho chúng chịu nhiệt tốt khi đựng những thức ăn nóng mà không nghĩ đến cách này cũng có thể áp dụng cho việc tiệt trùng các vật dụng đựng đồ ăn cho trẻ.

 Để đảm bảo quá trình tiệt trùng, vệ sinh đề dụng đựng thức ăn cho trẻ đạt hiệu quả cao như mong muốn thì bạn phải luộc chúng trong nước từ khi còn nguội đến khi sôi hoàn toàn trên bếp.

Đổ đầy nước vào một cái nồi lớn, sau đó cho những vật dụng đựng thức ăn cho bé như bình sữa, chén bát hoặc thìa, muỗng vào đó và luộc đến khi nước sôi trong vòng 10 phút ( có thể hơn), đảm bảo rằng nước phải ngập hết các dụng cụ cần vệ sinh.

Trong quá trình luộc mẹ có thể đi làm việc khác nhưng đừng quên hẹn giờ hoặc để ý đúng thời gian để tắt bếp và lấy chúng ra khỏi nồi nhé.

Nếu áp dụng dùng nhiệt và luộc ở nước sôi như thế này với các vật dụng làm bằng nhựa ( ví dụ như bình sữa và núm vú nhựa của bình) có thể nhanh bị hư hỏng hơn. Nếu vậy bạn nên để ý thường xuyên kiểm tra các dụng cụ nhựa này sau mỗi khi vệ sinh, tránh trường hợp bị rách, nứt hoặc chảy nhựa thì không nên dùng cho trẻ nhỏ ăn, uống.

xử lý nhiệt
xử lý nhiệt

Sau khi làm tiệt trùng bình sữa, đồ dùng ăn uống của trẻ thì nên lưu ý điều gì?

Sau khi vệ sinh, rửa sạch các bình sữa, đồ dùng dành cho việc ăn uống của bé thì mẹ nên tráng qua bằng nước nóng để tiệt trùng, để ở nơi tủ sạch sẽ chuyên đựng đồ sinh hoạt của bé hoặc để ráo, khô trên kệ đứng chén bát. Không nên để bừa ở vị trí nào đó vì vi khuẩn, bụi bẩn có thể bám vào bình của bé bất cứ thời điểm nào.

Sau khi thấy bình và chén bát ăn của bé khô ráo rồi thì nên đậy nắp lại kín và cất ở nơi chuyên dụng.

Trước khi lấy bình sữa, chén bát và những đồ dùng ăn uống cho bé, mẹ nên sửa rạch tay với xà phòng và lau khô tay. Việc làm này sẽ giúp cho những bụi bẩn, vi khuẩn ở tay người lớn trong quá trình làm việc không bám vào đồ dùng ăn uống của trẻ và gây hại.

 Khi không sử dụng đến bạn có thể cất vào tủ kính hoặc úp ngược miệng đồ dùng để ăn uống của trẻ xuống.

Vệ sinh và tiệt trùng các đồ dùng của trẻ sạch sẽ là cách mẹ dành tình yêu gián tiếp cho con trẻ. Giúp trẻ tránh được những nguy cơ nhiễm bệnh do vi rút, vi khuẩn bám vào đồ dùng ăn uống của bé. Nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm nên làm sạch bình sữa, chén bát, cốc uống nước của trẻ cũng giúp cho chất lượng bữa ăn của trẻ được cải tiến hơn.  Các mẹ hãy tham khảo những hướng dẫn ở trên của chúng tôi để giúp con bạn vệ sinh đồ dùng của bé nhé.