BẢO VỆ TRẺ TRÁNH TÁC NHÂN GÂY HẠI TỪ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Tình trạng ô nhiễm không khí đang là một vấn đề nhức nhối cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả nước ta. Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người. Gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp.

Đối tượng trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn non yếu, việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm nhiều khói bụi sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe của trẻ.Cha mẹ cần phải hết sức lưu ý về điều này.

Dưới đây chúng tôi muốn thảo luận với các bạn một số mẹo nhỏ để bảo vệ các bé tránh ô nhiễm không khí xung quanh chúng ta.

Hiện tượng ô nhiễm không khí đã và đang xảy ra như thế nào?

Hiện tượng ô nhiễm không khí thường thấy là một lớp mờ ảo như khói.Nó được hiểu như là một hỗn hợp của khói và sương mù.Đây là một hỗn hợp chất gây ô nhiễm không khí.Lớp khói bụi này thường được tạo ra từ các khí như ozon, nitơ, oxit lưu huỳnh và khói từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài ra nó cũng chứa các phần tử của các chất gây ô nhiễm khác như CFCs, Carbon Monoxide và các chất phóng xạ…

 ô nhiễm không khí
ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do những nguyên nhân sau:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, nó có thể bao gồm:

 Nguyên nhân tự nhiên: Ô nhiễm từ gió bụi, bão, lốc xoáy, cháy rừng, núi lửa, thời tiết giao mùa…

Nguyên nhân nhân tạo: Khí thải ra từ các nhà máy sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, tình trạng đốt cây trồng sau mùa thu hoạch,tăng số lượng phương tiện giao thông vận tải, đặc biệt là những phương tiện sử dụng động cơ diesel,hoạt động quân sự, hoạt động xây dựng cơ sở vật chất, sinh hoạt của con người, rác thải… Nhưng nhìn chung nguyên nhân chính đều là do con người chúng ta tác động vào môi trường không lành mạnh làm tổn hại đến môi trường. Mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của con người.

Ngoài ra, ô nhiễm từ thói quen hút thuốc của một số người cũng được coi là một nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đặc biệt đối với người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, những bệnh nhân mang bệnh nền liên quan đến tim và phổi.

trẻ em đeo khẩu trang
trẻ em đeo khẩu trang

Tất cả sự ô nhiễm này trực tiếp gây tổn hại đến chúng ta và người thân của chúng ta. Các triệu chứng phổ biến nhất khi chúng ta mắc các bệnh lý gây ra khi tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm không khí như ho, thở khò khè, hắt hơi, co thắt ngực, khó thở,….Nó còn có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lý mà chúng ta và đứa trẻ mắc phải trước đó, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của cả con bạn và bạn.

Đối với đối tượng là trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu, xu hướng thở với tốc độ cao hơn người lớn, nên dễ mắc phải những vấn đề này. Hơn nữa trọng lượng của cơ thể chúng còn nhỏ nên chúng dễ bị tổn thương hơn khi mức độ ô nhiễm không khí tăng cao. Khi sống trong môi trường mà không khí bị ô nhiễm, các chất gây hại sẽ thông qua đường hô hấp mà trực tiếp đi vào phổi của bé, nhưng không dừng lại ở đó mà chúng cũng có thể gây ra những tổn thương lâu dài cho bộ não đang phát triển của trẻ.

Điều này sẽ gây ra hậu quả tồi tệ hơn đối với những trẻ có mắc sẵn các bệnh về tim, phổi, hen suyễn. Đây cũng được cho là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao mỗi năm cho trẻ trên khắp thế giới.

Tình trạng ô nhiễm không khí, bụi bẩn ngày càng trầm trọng. Rõ ràng giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí đang là một bài toán khó cần lời giải đáp từ các nhà chức trách. Nó cần có những thay đổi lớn trong các chính sách ở cấp đô thị và cấp chính quyền. Trong khi chờ cách giải quyết tình hình chung của toàn xã hội thì với tư cách là người cha người mẹ, chúng ta không thể ngồi yên một chỗ để chờ đợi sự cải thiện đó mà cần phải nhanh chóng hành động, ít ra cũng có thể bảo vệ được con mình trước những tổn hại ngày một đe dọa đến tính mạng, sức khỏe.

Sau đây chúng tôi muốn đề cập đến một số mẹo nhỏ để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi ô nhiễm không khí.

1. Cho trẻ ở trong nhà để tránh nguồn không khí ô nhiễm

Cách tối ưu nhất để tránh ô nhiễm không khí là tránh xa nó. Bạn nên cho trẻ ở trong nhà, không nên đưa trẻ ra ngoài trong thời gian sương mù cao điểm, đặc biệt là vào buổi sáng. Nếu có thể cố gắng hạn chế tiếp xúc với các hoạt động thật sự không cần thiết. Với những trường hợp như đến trường học hoặc cần thăm khám bác sĩ thì nên có những biện pháp che chắn phòng tránh cho bé, hạn chế tối thiểu những tác nhân gây hại từ trong không khí.

2. Việc tham gia hoạt động của câu lạc bộ

Ở trong nhà là phương pháp hữu hiệu để tránh ô nhiễm không khí nhưng giữ trẻ mãi trong nhà cũng không phải là cách hay. Nếu con bạn cần đến các câu lạc bộ và cần đi ra ngoài thì bạn cũng nên sắp xếp các công việc và hoạt động đó cùng thời gian của con bạn, tránh phải di chuyển nhiều lần trong thành phố. Đồng thời tránh trung tâm thành phố chính và tìm những địa điểm ở ngoại ô để tránh được tâm chấn của sương khói, bụi bẩn.

3. cho trẻ sử dụng mặt nạ che chắn bụi bẩn ô nhiễm

Ở một mức độ nhất định nào đó thì việc sử dụng các mặt nạ che chắn sẽ giúp chống lại ô nhiễm không khí. Những chiếc mặt nạ này có thể được làm bằng những chất liệu khác nhau như những tấm kính bằng nhựa được thiết kế tương tự như những chiếc kính nhưng nó có thể che phủ được cả khuôn mặt hoặc được làm từ các loại vải thoải mái như cotton, được thiết kế tiện dụng có thể tựa vào mũi và mặt dưới, không gây khó chịu cho trẻ. Những chiếc mặt nạ xinh xắn này giúp bảo vệ hệ thống hô hấp, ngăn chặn bụi, chất ô nhiễm, vi khuẩn và ngay cả một số vi rút, vi khuẩn

4. Cần giữ vệ sinh trong nhà sạch sẽ, tránh tác nhân ô nhiễm

Những cánh cửa kính cách âm, ngăn chặn ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí xâm nhập vào nhà của bạn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cần sử dụng những rèm cửa được làm bằng vải dày cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn chặn những tác nhân gây hại từ tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Cần giữ vệ sinh trong nhà sạch sẽ, tránh tác nhân ô nhiễm
giữ vệ sinh trong nhà sạch sẽ, tránh tác nhân ô nhiễm

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo chọn những loại sơn tường chất lượng, không chứa các chất độc hại tạo ra khói độc làm ô nhiễm không khí.

Thường xuyên vệ sinh nhà ở, tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ.

5. Đừng nên đốt rác bừa bãi sẽ gây ô nhiễm không khí đấy.

Nhiều gia đình có thói quen xử lý rác bằng cách đốt chúng.Chính việc đốt rác thải đặc biệt là các rác thải bằng nhựa sẽ làm cho chất lượng không khí trở nên tồi tệ hơn bởi chính khói của chúng và mùi hôi. Khi con bạn hít phải sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp và về lâu dài có thể dẫn đến bệnh ung thư.

đốt rác gây ôi nhiễm
đốt rác gây ôi nhiễm

Hãy chọn một số cách xử lý rác thân thiện với môi trường như thu gom rác bỏ vào thùng rác…để xe môi trường tới đưa đi xử lý.

6. Thường xuyên uống nhiều nước để tăng cường sức đề kháng của trẻ

Uống đủ nước trong ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta giải độc và tống các chất độc tồn đọng trong cơ thể ra ngoài.Vì vậy, hãy đảm bảo tất cả mọi người trong gia đình, đặc biệt là trẻ em nên được cung cấp đầy đủ chất lỏng.

7. Tránh các hoạt động quá sức.

Trẻ nhỏ thường hay thích vận động nhưng khi hoạt động quá nhiều sẽ khiến chúng mất nhiều năng lượng, khi chơi hết mình chúng sẽ thở với tốc độ nhanh. Đồng nghĩa với việc các chất ô nhiễm xung quanh sẽ có cơ hội nhiều để tăng tỉ lệ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp.

Đừng nên để trẻ chơi đùa, vận động quá sức.Hãy dời lịch chơi thể thao hay các hoạt động ngoài trời cần nhiều sức vào những ngày thời tiết trong lành hơn.

8. Bổ sung những thức ăn phù hợp.

Nuôi dưỡng một hệ thống miễn dịch tốt cho trẻ là hàng rào tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Một trong những cách để có một hệ thống miễn dịch hoàn hảo là chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn hãy nên bổ sung vào khẩu phần ăn của con mình một lượng các loại trái cây và rau quả có hàm lượng vitamin C axit béo omega

trái cây có chứa vitamin  và axit béo omega
trong trái cây có chứa vitamin và axit béo omega

9. Trẻ có thể hưởng thụ không khí trong lành từ máy lọc không khí

Cấu tạo của máy lọc không khí có thể loại bỏ được các chất gây dị ứng và giúp thanh lọc không khí. Hẳn là một lựa chọn lý tưởng đối với các gia đình có con nhỏ. Em bé nhà bạn sẽ có những hơi thở dễ dàng và ngủ ngon hơn.

10. Trồng những loại cây xanh thanh lọc không khí trong nhà

Trồng những loại cây xanh như cọ cau, lô hội, đỗ quyên,…sẽ giữ cho không khí ngôi nhà của bạn luôn trong lành và giúp ngôi nhà của bạn luôn tươi sáng.

Bảo vệ trẻ nhỏ tránh khỏi ô nhiễm không khí là một việc làm cần thiết và cần có một kế hoạch duy trì lâu dài. Bạn luôn phải nhớ rằng sức khỏe con bạn phụ thuộc vào hành động của bạn.