5 cách giúp bé có chỉ số IQ vượt trội ngay từ khi còn nhỏ

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Là một người làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn bé yêu của mình được lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Nhưng những điều này còn phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc cũng như dạy dỗ bé trong quá trình bé trưởng thành. Giúp bé có chỉ số IQ vượt trội ngay từ khi còn nhỏ sẽ chẳng còn khó khăn khi bố mẹ biết 5 cách dưới đây.

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ (Intelligence Quotient), gọi cách khác là chỉ số thông minh, dùng để kiểm tra trình độ trí thức của một con người. Dường như nó sinh ra để đánh giá sự thành công trong học tập, công việc và xã hội của bất kỳ một người nào đó trong xã hội này.

Để biết được cụ thể chỉ số IQ của một người là bao nhiêu, chúng ta cần làm một bài kiểm tra IQ. IQ càng cao chứng tỏ người này rất thông minh, khả năng giải quyết một vấn đề rất nhanh gọn, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Trên lãnh thổ đất nước Việt Nam, chỉ số IQ của người dân trung bình xoay quanh con số 100. Tùy từng người mà chỉ số này sẽ là cao hơn, hoặc thấp hơn.

Chỉ số IQ (Intelligence Quotient), gọi cách khác là chỉ số thông minh
Chỉ số IQ (Intelligence Quotient), gọi cách khác là chỉ số thông minh

Xã hội càng hiện đại, cuộc sống càng phát triển, chỉ số IQ càng được chú trọng nhiều hơn. Ngay từ nhỏ, thậm chí là từ độ tuổi sơ sinh, các bé đã nên được chăm sóc, giáo dục và bồi bổ kỹ năng ngay từ ban đầu để có một trí tuệ thông minh vượt trội. Các nghiên cứu cho biết, nếu bố mẹ có chỉ số IQ cao, sẽ sinh ra những em bé có chỉ số IQ còn cao hơn cả bố mẹ của chúng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ nhỏ

Đã có rất nhiều nghiên cứu về các yếu tố xoay quanh ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ nhỏ, nhưng có lẽ các nguyên nhân dưới đây là có sức thuyết phục hơn cả.

Gen di truyền

Đây là một trong những nhân tố quyết định đến trí thông minh của trẻ nhỏ. Bố mẹ đều thông minh, con chắc chắn thông minh, thậm chí còn vượt trội hơn cả bố mẹ. Trong trường hợp, nếu một trong hai bố mẹ, hoặc cả bố và mẹ đều có chỉ số IQ thấp, mức độ thông minh, nhanh nhẹn của bé cũng bị ảnh hưởng.

gen quyết định trí thông minh
gen quyết định trí thông minh

Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng liên quan mật thiết đến thể trạng cơ thể của bé. Thể trạng cơ thể của bé có tốt, trí não bé mới phát triển và hoàn thiện. Do vậy, ngay từ khi còn đang mang bầu, mẹ cần phải đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ thật tốt. Đây chính là cách tốt nhất để bé có một sự khởi đầu tốt nhất. 

Môi trường sống

Mẹ bầu, mẹ chăm con nhỏ thường xuyên căng thẳng, lo lắng cũng khiến tâm lý, sức khỏe của bé bị ảnh hưởng trầm trọng. Một môi trường sống hạnh phúc sẽ tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của bé. Nếu bé sống trong môi trường có bố mẹ hay to tiếng, cãi vã, … nguy cơ bé chậm phát triển, tự kỷ, … chiếm tỷ lệ rất lớn.

Giáo dục

Với những bé được bố mẹ và người thân quan tâm săn sóc và dạy dỗ, bé sẽ tiếp thu mọi điều rất nhanh. Ngược lại, bé nắm bắt mọi thứ rất chậm và thậm chí không học hỏi được điều gì. Các khảo sát đã chỉ ra, các bé ở độ tuổi lên 3 có chỉ số IQ trung bình khoảng 60. Thế nhưng, nếu được nuôi dưỡng trong một môi trường sống tốt và điều kiện hợp lý, chỉ số ấy còn tăng cao gấp 1.5 lần.

Với trẻ nhỏ, chỉ số IQ không chỉ là sự vượt trội về khả năng toán học mà còn là mọi vấn đề và lĩnh vực khác như khả năng phát triển ngôn ngữ, khả năng âm nhạc, hội họa, … Do vậy, sự phát triển của bé, trí tuệ của bé cần được giáo dục mọi điều một cách khoa học và cân bằng.

5 cách giúp bé có chỉ số IQ vượt trội

Đọc sách cho bé thường xuyên

Cho bé tiếp xúc với sách vở thông qua những câu chuyện kể chính là cách nhanh nhất giúp bé ghi nhớ và phát triển trí não. Ngay khi được một vài tháng tuổi, các bé đã có thể tiếp xúc với các câu chuyện được trình bày bằng hình ảnh thông qua lời kể của bố mẹ rồi đó. Những câu chuyện bằng tranh, ảnh này không chỉ giúp bé phát triển nhận thức mà còn giúp bé tăng thị lực đáng kể nữa đó ạ.

Tư duy logic

trẻ thông minh
trẻ thông minh

Các trò chơi trí tuệ, các trò chơi cầm nắm, di chuyển và tráo đổi dành cho bé sơ sinh cũng giúp bé tư duy được logic, phát triển trí não vượt trội. Với các bé lớn hơn một chút, học hành, giải quyết các bài toán khô khan cũng không phải cách tốt nhất. Thay vào đó có thể chơi trò chơi như Sudoku, …

Dinh dưỡng hợp lý

Với các bé dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo nhất. Và bú mẹ là cách tốt nhất nuôi dưỡng trí tuệ, tình cảm của trẻ nhỏ. Còn đối với các bé ăn dặm, cân đối dinh dưỡng một cách khoa học và hợp lý sẽ giúp bé phát triển cả về thể chất và trí não.

Tránh xa đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt sẽ khiến cơ thể bé không bị béo phì và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Tập luyện thể dục thường xuyên

Ngay từ khi còn là một em bé sơ sinh, các bé cũng được khuyến khích nên được vận động bằng cách tập thể dục thường xuyên. Với các bé sơ sinh, các bài vận động chân tay tại chỗ, với các bé lớn hơn có thể sử dụng các bài vận động ngoài trời, … không chỉ giúp giãn xương cốt, cơ bắp chắc khỏe mà còn giúp giải phóng endorphin – một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ giúp cải thiện cảm xúc, tâm trạng và giảm đau.

Học chơi các loại nhạc cụ

Chơi nhạc cụ không chỉ giúp bé được thoải mái tinh thần mà còn giúp khả năng ghi nhớ, khả năng phối hợp của bé được nhuần nhuyễn, thành thục hơn.

Có rất nhiều cách khác nhau để thúc đẩy trí não em bé phát triển. Bố mẹ nên nhớ rằng mỗi gia đình sẽ có những cách riêng nên đừng quá rập khuôn nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bé

Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bé được phát triển một cách đầy đủ nhất. Nhưng nếu bố mẹ muốn chú trọng vào việc phát triển trí não cho con trẻ, giúp bé có một chỉ số IQ vượt trội sau này, bố mẹ nên chú trọng vào các thực phẩm sau:

– Sữa: sữa mẹ, sữa công thức, … và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, … bố mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua. Ngoài lượng kháng thể cao ngất ngưởng cho bé một cơ thể khỏe mạnh, chúng cũng góp phần giúp bé thông minh và cao lớn.

Sữa tăng cường  trí thông minh
Sữa tăng cường trí thông minh

– Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá lóc, cá ngừ, … có chứa hàm lượng omega 3 – 6 – 9 cao giúp trí não bé cải thiện rất nhiều.

– Trong trứng có chứa hàm lượng Choline cao sẽ giúp não bộ phát triển. Các hoạt động dẫn truyền thần kinh cũng hoạt động hiệu quả hơn.

– Các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, macca, hạt lanh … cũng có chứa hàm lượng chất béo và protein đầy đủ, thúc đẩy tâm trạng tốt, hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh. Và các loại đậu giúp cải thiện trí nhớ rất tốt.

– Các loại quả mọng nước như cam, bưởi, dưa hấu, táo, lê, … có chứa các chất chống oxy hóa giúp cho bé yêu ghi nhớ lâu hơn, cải thiện các chức năng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bất kỳ những thức nào con bạn ăn vào hôm nay đều có sức ảnh hưởng lớn lao đến sự thông minh, nhanh nhẹn và khả năng nhận thức của chúng sau này. Do vậy bố mẹ cần thật sự chú trọng vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bé. Là những yếu tố quan trọng đến sự phát triển toàn diện của bé, mọi họat động sinh hoạt hằng ngày nên áp dụng một cách khoa học để nâng tầm trí tuệ cho con trẻ mai sau.

Có thể bạn quan tâm!

trẻ khóc nhiều về đêm