4 bước đơn giản giúp mẹ dạy bé ăn bằng muỗng

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Trẻ nhỏ, mỗi một độ tuổi sẽ phát triển được những kỹ năng vận động khác nhau để làm cơ sở cho sự trưởng thành sau này. Trong các bữa ăn, các kỹ năng cần đến sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt là rất cần thiết. Bé sẽ chẳng ăn bốc bằng tay mãi được đâu. Một khi bé tò mò về cách dùng thìa, cầm đũa của bố mẹ trong bữa ăn, bé sẽ bắt đầu bắt chước lại những hành động của bố mẹ. Đây chính là thời điểm vàng để bố mẹ có thể dạy bé cách ăn bằng muỗng rồi.

Mấy tháng tuổi bé có thể tự dùng muỗng?

Để con được tự lập trong việc ăn uống sẽ kích thích bé ăn uống được ngon hơn và chất lượng hơn. Sẽ thật mệt mỏi nếu như ngày nào mẹ cũng phải chạy theo để đút cho bé ăn từng muỗng, từng muỗng; hay phải bế bé đi vòng vòng khắp đường, khắp xóm; … Đây có lẽ chính là những sai lầm mà không ít mẹ bỉm mắc phải khi cho bé ăn. Nó sẽ khiến việc ăn uống của bé vừa trở nên thụ động lại vừa là nguyên nhân khiến bé bị tâm lý mỗi khi bữa ăn đến. Mẹ quá ép bé ăn, bé sẽ càng chống cự và biếng ăn hơn.

trẻ ăn bằng muỗm
trẻ ăn bằng muỗm

Để cho bé được tự ăn, bố mẹ đã nghĩ đến điều này chưa? Có lẽ nhiều bố mẹ vẫn giữ một lối suy nghĩ xưa cũ rằng, con còn bé thế thì làm sao tự ăn được? Thế nhưng, bố mẹ đâu biết rằng, ngay từ khi bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm, và thậm chí là từ trước đó, bé đã biết dùng tay nắm lấy thức ăn và cho vào miệng của mình. 

Đây chính là bài học vỡ lòng của bé, làm tiền đề cho khả năng dùng muỗng, dùng thìa của mình sau này đó bố mẹ. Theo các chuyên gia, khi bé được từ 8 – 11 tháng tuổi, khả năng cầm nắm đồ vật của bé đã rất tốt. Lúc này, cho bé được tiếp xúc với những chiếc muỗng sẽ giúp bé có những bước đầu làm quen dần dần. Chỉ một thời gian ngắn luyện tập, bé sẽ tự mình dùng muỗng một cách thành thạo ngay thôi.

Quy trình 4 bước giúp mẹ dạy bé ăn bằng muỗng

Nhiều bé có thể ăn bằng muỗng ngay từ rất sớm, nhưng trước 4 tuổi, bé nên học thành thạo được kỹ năng này. Dạy bé học một kỹ năng vận động phối hợp sẽ cần bố mẹ phải có sự kiên nhẫn kèm theo một thái độ xây dựng và tích cực. Thay vì dùng tay bốc thức ăn như “hồi còn nhỏ”, việc dùng muỗng xúc thức ăn sẽ hợp vệ sinh hơn rất nhiều.

trẻ ăn bằng muỗm
trẻ ăn bằng muỗm

Để có thể dạy bé ăn được bằng muỗng, mẹ có thể tham khảo quy trình 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đồ ăn

Khâu chuẩn bị đồ ăn dành cho bé ra sao cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc bé có xúc được lên hay không? Đồ ăn dành cho bé lúc này nên có độ đậm đặc hơn một chút, để khi bé xúc lên, thời gian chúng chảy ra khỏi thìa sẽ lâu hơn.

Bước 2: Để bé bắt chước

Mẹ cần chuẩn bị hai chiếc thìa, một chiếc cho mình và một chiếc cho bé. Ban đầu mẹ dùng muỗng của mình đưa vào bát, xúc mẫu cho bé một vài lần và đưa vào miệng. Làm thật chậm và nhiều lần để bé hiểu được trình tự xúc đồ ăn như thế nào? 

Sau một vài lần thất bại, không đưa được thức ăn vào miệng, bé sẽ cảm thấy chiếc muỗng của mẹ thật thần  kỳ, có thể xúc và giữ được đồ ăn. Có thể bé sẽ đòi chiếc muỗng của mẹ. Đừng ngần ngại, mẹ hãy đưa cho bé nhé.

Bước 3: Hỗ trợ bé

Nếu một vài lần bé thực hành không thành công, mẹ hãy hỗ trợ bé nhé. Mẹ hãy giúp bé công đoạn đầu tiên là xúc đồ ăn vào trong muỗng. Còn sau đó, hãy để bé tự mình đút chiếc muỗng có chứa đầy thức ăn vào miệng của mình.

Bước 4: Khích lệ, động viên

Ngay cả khi bé chưa đưa được thức ăn vào miệng, mẹ cũng vẫn nên dành những lời khen ngợi cho bé. Trong những ngày đầu học cách dùng muỗng, bé sẽ làm rơi vãi đồ ăn lung tung ra xung quanh, mẹ đừng vội tức giận và la mắng bé. Vì bé vẫn đang trong quá trình học hỏi và luyện tập mà. 

Dù chỉ còn một chút ít đồ ăn trong bát, mẹ cũng nên để bé tự học hỏi kỹ năng. Không nên vì nghĩ rằng: “Chỉ còn một chút đồ ăn thôi, đút cho bé ăn cho nhanh, cho gọn và tiết kiệm, tránh lãng phí”. Mẹ hãy để bé được tự kết thúc bữa ăn của chính bé, nhé mẹ?

Thực đơn cho bé ăn bằng muỗng

Khi cho bé ăn bằng muỗng, sẽ rất cần thiết khi có một chút thay đổi trong thực đơn ăn uống của bé.

trẻ ăn bằng muỗm
trẻ ăn bằng muỗm

Về vấn đề dinh dưỡng, nó không thay đổi. Thực đơn ăn dặm của bé bao gồm những loại dưỡng chất nào, thì thực đơn dành cho bé ăn bằng muỗng cũng cần y chang như thế.

Duy chỉ có một sự khác biệt nho nhỏ là thức ăn không được quá lỏng. Nó cần có độ sệt và bám dính lâu một chút. Hoặc nếu bé đã có thể ăn thô, mẹ có thể dùng một chút cơm nhão (cơm mềm – một loại cơm dành cho trẻ nhỏ) kèm theo một chút rau củ thái nhỏ hạt lựu để bé dễ xúc hơn.

Những sai lầm mẹ nên tránh khi dạy bé ăn bằng muỗng

Dạy cho bé ăn bằng muỗng là điều tốt nhưng nhiều mẹ lại mắc phải một vài sai lầm trong quá trình dạy bé học kỹ năng phục vụ cho việc ăn uống này. Vậy những sai lầm mà mẹ nên tránh trong quá trình dạy bé ăn bằng muỗng là gì?

Dạy bé ăn quá sớm

Dạy bé được vận động, được phối hợp vận động càng sớm càng tốt. Thế nhưng, việc học hỏi của con cũng cần phải có một giai đoạn phù hợp. 8 – 11 tháng là quá trình giúp bé làm quen với muỗng, nhưng đây chưa thực sự phải là lúc để bé học cách dùng muỗng đâu bố mẹ ạ. Tuổi này, được khuyến khích nhất vẫn là để bé dùng tay khám phá thức ăn. Dùng tay không, bé sẽ cảm nhận được hình, được khối của đồ ăn, xúc giác của bé giúp bé cảm nhận được việc mình đang cầm dạng đồ ăn như thế nào, mềm hay cứng? … Sau 1 tuổi, mới chính là thời điểm tốt nhất để mẹ dạy bé ăn bằng muỗng nhé.

Ép bé phải sử dụng muỗng

Muốn bé ăn ngoan, mẹ đừng vội cho bé sử dụng muỗng. Hãy cứ để bé bốc thức ăn trong thời gian đầu. Nếu có thể, để cho 1 tay bé bốc thức ăn, và tay còn lại dùng để cầm muỗng. Tuổi của các bé vẫn mong muốn được tự cảm nhận hơn là việc giúp đỡ hoặc ép nên ép bé dùng muỗng là điều cấm kỵ.

Cho bé ngồi ăn một mình

Sai lầm của nhiều mẹ Việt thường cho là bé ăn mất một thời gian rất lâu nên hãy cho bé ăn trước bữa ăn của mọi thành viên trong gia đình. Nhưng làm điều này, mẹ đã vô tình tước đi quyền được quan sát hành vi của mọi người trong bữa ăn rồi.

Cho bé dùng một chiếc muỗng size mini

Với trẻ nhỏ, dùng một chiếc muỗng nhỏ sao cho vừa miệng của bé là điều cần thiết. Thế nhưng, khi dạy bé ăn bằng muỗng, bé lại cần được sử dụng một chiếc thìa to giống như một người trưởng thành. Đó là bởi, bé vừa chưa học được kỹ năng xúc, vừa chưa học được kỹ năng giữ thăng bằng. Những chiếc muỗng nhỏ xíu chỉ đựng được một chút thức ăn, lại cộng thêm việc chưa thành thạo đút lên miệng, nên thức ăn sẽ bị rơi trước khi vào đến miệng của bé.

Dạy bé ăn bằng muỗng vừa giúp bé ăn uống ngon lành hơn, học hỏi kỹ năng phối hợp nhuần nhuyễn và chính xác hơn lại còn giúp bé thích thú và tự tin vào khả năng ăn uống của mình. Bé đã đến tuổi học cách ăn bằng muỗng rồi, vậy còn lý do gì nữa mà mẹ còn chần chừ không dạy cho bé các kỹ năng ăn uống cần thiết nhất?