Sữa công thức và các câu hỏi của phụ huynh về loại sữa này

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

     Những vấn đề xoay quanh lựa chọn và pha chế sữa công thức cho trẻ không bao giờ hết nóng hổi. Những bậc phụ huynh luôn muốn dành cho em bé của mình những gì tốt nhất. Chính vì thế họ luôn đắn đo và có nhiều câu hỏi liên quan đến sữa công thức cho trẻ trong suốt khâu chuẩn bị. Giải đáp những thắc mắc của quý bậc phụ huynh về sữa công thức cho bé, chúng tôi đã trả lời ở những phần dưới đây của bài viết.

Cần bao nhiêu sữa pha chế theo công thức là đủ với một đứa trẻ?

sữa được pha chế
sữa được pha chế

     Nhu cầu sữa ở trẻ em là không giống nhau. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau về sữa pha theo công thức. Ngay cả trong cùng một độ tuổi cũng sẽ có những khác nhau về mức độ sử dụng sữa này.

     Dạ dày của bé rất nhỏ, chúng chỉ cần sữa pha công thức như một loại thực phẩm hỗ trợ và kết hợp với thứ sữa chính là sữa mẹ. Trung bình mỗi đứa trẻ sẽ cần khoảng từ 150ml đến 200ml/1kg cân nặng của trẻ/1 ngày hoạt động. Trẻ càng lớn hơn thì lượng sữa pha chế theo công thức sẽ càng tăng lên, phụ thuộc vào sức dùng của bé.

     Mặc dù cuối cùng hầu hết trẻ sơ sinh đều thích nghi với thói quen bú, nhưng chúng khác nhau về tần suất bú và mức độ muốn bú.

     Thường thì trẻ sẽ không bú một lần quá nhiều sữa công thức pha chế. Bạn nên để ý lúc nào trẻ muốn uống và cung cấp cho chúng. Tốt nhất là nên xác định luôn thời gian uống sữa  của bé mỗi ngày để mọi thứ nằm trong dự liệu của bạn. Trẻ có thói quen bú từng chút một và bú nhiều lần, nên sẽ không có gì lạ nếu bạn pha chế nguyên một bình đựng đầy sữa pha theo công thức mà trẻ chỉ uống được một chút.

     Tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe và sinh lý của trẻ để pha sữa. Có những ngày trẻ gặp phải vấn đề về sức khỏe hoặc chán ăn thì lượng sữa cần pha phải ít hơn những ngày bình thường.

Khi nào thì trẻ được cho là đã bú đủ lượng sữa công thức?

      Để biết được vấn đề này, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải bám sát và theo dõi trẻ. Phải nắm bắt được mức tăng trưởng của bé trong phương diện cân nặng, chiều cao, số lượng tã mà bé đã làm ướt và dính bẩn để phán đoán được rằng trẻ đã dùng đủ hay chưa đủ lượng sữa bột pha theo công thức.

     Thời điểm mới sinh thì tần suất cân và đo các chỉ số kích thước cho bé có thể diễn ra thường xuyên nhưng khi bé lớn hơn, việc đo đạc này có thể duy trì 1 tháng/ 1 lần và có thể lâu hơn thế. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển đặc biệt nên việc cân, đo là rất cần thiết. Qua theo dõi số đo và các chỉ số mà mẹ biết được nên điều chỉnh như thế nào.

     Trung bình mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng 4 đến 6 tã bị làm ướt và bẩn/ ngày. Bạn xem xét màu nước tiểu của bé là vàng đậm, vàng nhạt hay trong. Nếu vàng đậm chứng tỏ trẻ vẫn chưa được cung cấp đủ nước, sữa. Ngược lại, nước tiểu có màu trong suốt và vàng nhạt là bé đã được uống đủ lượng nước và sữa pha rồi.

     Nếu bạn chú ý vào đặc điểm phân của bé thì bạn sẽ thấy một vài điều quan trọng. Ví dụ như phân tơi, không vón cục nghĩa là trẻ được bổ sung một lượng chất xơ, tinh bột ổn, trẻ tiêu hóa tốt. Phân bị vón cục và trẻ đi ngoài rất khó có thể là do trẻ đang bị táo bón. Về màu sắc phân thì thời gian mới sinh, phân của bé sẽ có màu đen và hơi sệt. Về sau sẽ dần chuyển sang màu khác như vàng đậm, nhạt, hoặc nâu,…Khi thấy có mùi hôi hơn chính là lúc trẻ đã được cung cấp một lượng sữa bột pha vừa phải.

     Tốt nhất, gia đình bạn nên sắm một chiếc cân và thước đo chiều cao để tiện theo dõi và đo đạc thường xuyên cho bé. Nếu bạn không chắc chắn về loại sữa bột dùng để pha hoặc thắc mắc về mức độ tăng trưởng của trẻ như thế nào là tốt thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa để biết thêm những thông tin chính xác và bổ ích.

Tôi luôn lo lắng con mình bú không đủ lượng sữa công thức sẽ bị đói, tôi nên làm gì để biết về nhu cầu của trẻ đây?

     Thời gian ban đầu có thể bạn chưa biết được lúc nào thì trẻ đã no khi được cho bú sữa công thức. Những bé chưa biết nói thì bạn có thể thông qua một vài dấu hiệu dễ thấy. Còn đối với những bé từ 2 đến 3 tuổi đã bập bẹ biết nói thì bạn có thể hỏi chúng thì sẽ chính xác hơn.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ chưa đủ no khi uống sữa.

     Bạn có thể quan sát hành vi của trẻ. Một đứa trẻ thật sự no thì sẽ chơi đùa hết mình, còn nếu chúng chưa được ăn đủ thì hẳn nhiên chúng sẽ bồn chồn không yên, tỏ ra khó chịu và có chút gắt gỏng.

     Trẻ có thể thể hiện cơn đói của mình bằng cách ôm bụng, mếu và thậm chí là khóc nhè khi chưa được ăn đủ.

      Một số bé còn dùng thứ gì đó để đem vào miệng, với cách đó họ như đang mô phỏng lại như khi họ bú sữa. Những vật như đồ chơi, đặc biệt là ngón tay, nắm tay,…

      Không nên để tình trạng bé quá đói mới cho bé uống sữa pha. Phải xác định giờ bé thường ăn, qua đó chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Bé sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi bạn, chúng sẽ chọn cách khóc thét để “đòi hỏi” lấp đầy cái bụng. Nếu không may bé đòi mà bạn chưa kịp làm lạnh bớt sữa thì có khả năng bé sẽ bị bỏng miệng. Nên biết rằng, khi trẻ bật khóc để đòi ăn chính là lúc chúng đã bị đói quá mức.

Khi đi ra ngoài, tôi nên chuẩn bị những gì nếu tôi muốn cho trẻ uống sữa công thức tự pha chế?

       Nếu trong một trường hợp nào đó mà bạn phải cho trẻ uống sữa công thức khi không có điều kiện chuẩn bị như ở nhà thì những thứ mà bạn cần mang theo là:

       Một cái bình khô ráo đã được đong  đủ lượng sữa bột đủ để pha sữa cho bé. Nên đậy kín hộp để tránh làm đổ và vi khuẩn xâm nhập.

      Một cái phích hoặc tốt nhất là một bình đựng nước cách nhiệt loại nhỏ để đựng nước đã được đun sôi trước đó ở nhà. Bình cách nhiệt sẽ giúp cho nước không nguội đi một cách nhanh chóng, giữ cho nước nhiệt độ cao trong thời gian dài hơn. Để đảm bảo được điều này thì nên kiểm tra và đậy thật kín bình nước.

      Điều cuối cùng, chính là chuẩn bị một bình sữa đã được rửa sạch, tiệt trùng cẩn thận ở nhà, đựng trong túi chân không cùng một cái khăn sạch để lau miệng cho bé.

     Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cũng đã có thể uống sữa pha sẵn được đóng hộp nhỏ, gọn rồi nên bạn hoàn toàn có thể cho trẻ uống sữa trong hộp thay vì mang theo đồ đạc cồng kềnh.

 Cần chú ý điều gì khi pha sẵn sữa ở nhà và mang theo ra ngoài cùng trẻ?

pha chế sữa
pha chế sữa

    Nếu trong trường hợp không mang theo dụng cụ đầy đủ như ở trên được và bạn muốn chuẩn bị sẵn ở nhà trước khi đem đến cho trẻ thì nên làm như sau: 

    Chuẩn bị sẵn sữa pha công thực cho bé ở nhà, bỏ vào bình sữa, rửa hoặc lau mặt ngoài bình sữa một cách cẩn thận rồi đóng gói và mang đi.

     Nếu bạn bỏ sữa đã pha vào tủ lạnh thì có thể sử dụng hâm lại cho bé trong vòng 4 giờ. Trường hợp khác, nếu không được bảo quản trong điều kiện tủ lạnh, có đá, hay thời tiết lạnh thì sữa đã pha chỉ được sử dụng trong vòng <2 giờ.

      Nên tuân thủ theo mà cho trẻ uống quá thời gian kể trên sẽ có nguy cơ cao dẫn đến ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy ở trẻ.

Điều kiện bảo quản khác nhau thì thời gian sử dụng khác nhau.

     Bình sữa đã pha được bảo quản trong tủ lạnh, điều kiện thuận lợi có thể sử dụng trong vòng 24 giờ.

     Đối với điều kiện bảo quản là túi mát, có đá, chườm lạnh thì sử dụng được trong thời gian <4 giờ.

     Ở điều kiện nhiệt độ phòng, tiên quyết chỉ nên cho trẻ sử dụng < 2 giờ. Thời tiết càng nóng, càng khắc nghiệt thì càng thu ngắn thời gian cho trẻ sử dụng.

Trong điều kiện không có nước lọc máy để pha sữa công thức thì tôi có thể dùng nước đóng chai để thay thế được  không?

     Về cơ bản nước đóng chai không độc, không gây hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến khích sử dụng nước đóng chai để pha sữa bột cho bé.

     Nguyên nhân được đề cập đến là do nước đóng chai có thể chưa được tiệt trùng một cách cẩn thận và chứa lượng muối natri đáng kể  trong thành phần của nó không thích hợp dùng cho bé.

     Trên đây là những câu hỏi liên quan đến vấn đề pha sữa theo công thức cho bé. Dù không quá đầy đủ và quá nhiều nhưng nó đã phần nào giải đáp được những thắc mắc cho các bậc phụ huynh. Mọi thông tin đều đã được kiểm chứng và có độ tin cậy cao. Hy vọng với những thông tin đưa ra ở trên các mẹ sẽ có cho mình một cẩm nang chăm sóc bé bằng sữa pha chế theo công thức tốt nhất.