Sự phát triển của em bé sơ sinh trong 30 ngày đầu đời

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

9 tháng 10 ngày là thai nhi được mẹ nuôi dưỡng và bảo vệ, nay em bé của mẹ đã chào đời trong sự hân hoan của tất cả mọi người. Em bé sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, để chăm sóc bé được tốt nhất trong 30 ngày đầu đời, bố mẹ cần phải học hỏi, tìm hiểu mọi điều liên quan đến bé. Để bảo vệ sức khỏe cho bé, bố mẹ hãy dành một vài phút để nghiền ngẫm về sự phát triển của bé trong bài viết này nhé!

Thể chất của em bé sơ sinh

Trong 30 ngày đầu sau sinh, sự phát triển về thể chất của một em bé sơ sinh vô cùng vượt bậc. Sự phát triển ấy được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: cân nặng, chiều cao, chu vi vòng đầu, thóp,…

trẻ sơ sinh
trẻ sơ sinh

Cân nặng

Trọng lượng trung bình của một em bé sơ sinh ngay khi vừa được sinh ra nên nằm trong khoảng dao động từ 2.8 – 3.3kg. Trọng lượng này được coi là lý tưởng nhất đối với một bé sơ sinh. 

Nếu cân nặng của bé ở dưới mức 2.5kg, bé đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng/ nhẹ cân hoặc sinh non, sinh thiếu tháng. Và ngược lại, nếu cân nặng của bé vừa sinh vượt quá 4kg, chứng tỏ thai nhi quá to và có nguy cơ bị thừa cân.

Kết thúc hành trình 1 tháng đầu tiên được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, em bé có thể tăng được từ 1 – 1.5kg. Thật sự ấn tượng phải không nào?

Chiều cao

Chiều cao trung bình của bé ngay khi vừa được sinh ra khoảng 48 – 50cm. Trong 3 tháng đầu tiên, mỗi tháng bé có thể tăng được 3 – 3.5cm đó mẹ.

Chu vi vòng đầu

Với thân hình “mi nhon” của một em bé sơ sinh, chu vi vòng đầu của bé chỉ khoảng 34cm.. 

Thóp

Có hai thóp chính ở mỗi em bé sơ sinh: thóp trước và thóp sau. Thóp trước rộng hơn thóp sau. Về mặt hình dạng, thóp trước có dạng hình thoi, và thóp sau có dạng hình tam giác. Trẻ càng sinh non, thóp càng rộng.

Trí não của em bé sơ sinh

Sự phát triển về trí não của em bé sơ sinh cũng ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố thể chất, mà cụ thể là nó được đánh giá qua chu vi vòng đầu của bé. Bé có lớn lên, kích thước não bộ cũng sẽ tăng trưởng, các nơ ron thần kinh cũng phát triển một cách mạnh mẽ.

Trí não của em bé sơ sinh
Trí não của em bé sơ sinh

Một em bé sơ sinh cần đến 18 – 20 tiếng mỗi ngày cho việc ngủ. Nhiều mẹ vẫn hay lo lắng rằng trẻ ngủ nhiều thế thì lấy đâu thời gian cho việc học hỏi các kỹ năng? Nhưng xin thưa với các mẹ rằng, ngủ chính là lúc giúp bé phát triển đó ạ! 

Có rất nhiều sự phân chia tế bào chỉ hoạt động hiệu quả khi cơ thể con người đang trong trạng thái ngủ say. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bé càng ngủ say và ngủ nhiều bao nhiêu, sự phát triển đó lại càng hiệu quả bấy nhiêu.

Các phản xạ được coi là bản năng của em bé sơ sinh như tìm ti mẹ cũng được hình thành từ sự phát triển về trí não của bé. Não bộ có kích thích, đưa ra thông tin, chỉ đạo các cơ tay chân, hàm, miệng hoạt động thì bé mới có được những phản xạ như thế. 

Dù mới là một em bé sơ sinh, nhưng bé nào cũng đã có đến 5 giác quan đang hoạt động. Về thính giác, bé có thể nghe được mọi tiếng ồn xung quanh. Về vị giác, bé cảm nhận được và yêu thích vị ngọt của sữa mẹ; hoặc không thích vị đắng của thuốc. Về khứu giác, bé có thể ngửi được mùi sữa mẹ để đi tìm khi đói. Về thị giác, bé có thể nhìn được những thứ ở xung quanh tuy nhiên những khoảng cách về tầm nhìn đó vẫn còn mờ và hạn chế. Về xúc giác, bé có thể cảm nhận được những đau đớn khi bị tiêm hoặc bị véo.

30 ngày đầu sau sinh, em bé sơ sinh có những phản xạ thường gặp nào?

Giật mình – co cơ

Trẻ nhỏ rất hay giật mình, đặc biệt là ở các em bé sơ sinh. Nó là một phản xạ thường thấy ở bé, và nó được gọi với cái tên khoa học là phản xạ Moro. Bé hay giật mình khiến bố mẹ lo lắng, nhưng tuyệt nhiên, đây không phải là lý lo bé thiếu canxi đâu. 

Bé hay giật mình, kể cả lúc thức lẫn lúc ngủ chỉ để chứng tỏ rằng các hệ cơ và cách phản ứng của bé với thế giới xung quanh đang phát triển tốt mà thôi.

Phản xạ mút

Khi đi siêu âm, chắc hẳn nhiều mẹ đã bắt gặp hình ảnh bé yêu đang mút tay, thậm chí mút chân khi còn đang là thai nhi. Bé mút không chỉ biểu đạt ý nghĩa là bé đang đi tìm nguồn thức ăn đáp ứng cho nhu cầu của mình, mà nó còn giúp bé cảm thấy an tâm và thư giãn hơn.

Nấc cụt

Nấc cụt ở trẻ cũng là một phản xạ co cơ. Ở các bé sơ sinh, khi được ăn no, bé thường hay bị nấc cụt hơn. Lý do là bởi khi bé ăn no, dạ dày sẽ được lấp đầy bởi thức ăn, sẽ tạo sức ép lên cơ hoành nên mới dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Ngay từ khi còn là thai nhi, bé cũng đã có thể nấc cụt vì nuốt phải nước ối đó mẹ.

Vặn mình

Nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vì bé yêu cứ vặn mình liên tục, nhất là khi bé được khoảng 4 – 6 tháng tuổi. Nhưng mẹ hãy cứ yên tâm, bé chỉ đang học cách giãn cơ để chuẩn bị cho những sự luyện tập kỹ năng sau này mà thôi. 

Tiếng khóc của em bé sơ sinh

Tiếng khóc của em bé sơ sinh
Tiếng khóc của em bé sơ sinh

Một em bé sơ sinh chưa thể biểu hiện điều mình muốn bằng lời nói. Tuy nhiên, bé sẽ có một cách rất riêng biệt mà lại rất hiệu quả để truyền tải đi thông tin. Đó là khóc! Mỗi nhu cầu của bé sẽ được biểu hiện bằng những tiếng khóc có âm vực và “giai điệu” khác nhau. Do vậy, để hiểu được ý nghĩa của những tiếng khóc đó, bố mẹ cần quan sát bé thật kỹ. Vậy có những kiểu tiếng khóc nào của bé?

Bé khóc do đói

Khi bé đói, bé sẽ có những hành động lặp đi lặp lại như đưa tay lên nhét vào miệng, liếm môi liên tục, và rướn người về phía có ti mẹ. Nếu không được đáp ứng kịp thời, bé sẽ bắt đầu khóc để đòi ăn.

Bé khóc do tã, bỉm bị bẩn

Tã, bỉm của bé đã bị đầy bởi chất thải khiến bé ngứa ngáy, khó chịu. Bé cũng chẳng thể làm gì được ngoài việc liên tục giãy giụa và khóc lóc.

Bé khóc do chán

Bé đã quá chán với việc nằm yên một chỗ và nhìn vào một khoảng không gian vô định. Lúc này, bé sẽ khóc để thu hút sự chú ý của bố mẹ để được đưa đến một khu vực khác có nhiều niềm vui hơn. Bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một chiếc thảm có treo một vài chiếc đồ chơi hoặc những tấm tranh ảnh dán trên tường nhé.

Bé khóc do bị quá kích thích

Một em bé sơ sinh rất hay bị kích thích dù là bởi nguyên nhân gì đi nữa. Bé quá buồn ngủ mà không ngủ được, bé cũng bị kích thích. Những tiếng động xung quanh quá to, bé cũng bị kích thích,… Tình trạng bé quá kích thích có thể dẫn đến việc bé khóc lớn và khó dỗ dành. Cách xử lý lúc này là mẹ nên đưa bé vào phòng có ít ánh sáng và yên tĩnh, bế bé và vỗ vào phần lưng để trấn an tinh thần cho bé, giúp bé bình tĩnh lại.

Bé bị ốm

Khi bé bị ốm do tác nhân gây bệnh, bé sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Bé quấy khóc là điều tất yếu. Những tiếng khóc của bé lúc này sẽ mang theo sự yếu ớt, mệt mỏi và vô cùng khó chịu. Mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để nhận được những sự trợ giúp kịp thời.

Sẽ có những khó khăn trong những ngày đầu tiếp xúc với nhau kể từ khi bé yêu chào đời. Nhưng bằng tình yêu thương vô bờ của những người làm cha, làm mẹ, những khó khăn ấy chẳng đáng là bao. Sự phát triển của em bé sơ sinh trong 30 ngày đầu là rất quan trọng nên bố mẹ cần đặc biệt chú ý nhé.