Làm thế nào để bé 11 tháng có thể ngủ xuyên đêm?

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on google

Là một mẹ bỉm sữa, đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì một đêm bé thức dậy quá nhiều lần đòi ăn? Tỉnh dậy vào giữa đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ bố mẹ, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Mà hơn hết nó còn ảnh hưởng đến chính chất lượng giấc ngủ của bé. Giấc ngủ ban đêm của bé rất quan trọng bởi nó là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển. Vậy làm thế nào để giúp bé ngủ xuyên đêm? Chỉ với bí kíp sau đây bé sẽ ngủ một mạch tới sáng. Bố mẹ cùng chờ đón nhé!

Giấc ngủ xuyên đêm của bé

Khi còn là một em bé sơ sinh, thời gian chủ yếu trong ngày của bé là dành cho việc ngủ. Bé có thể ngủ từ 18 – 20 giờ đồng hồ mỗi ngày. Thời gian còn lại, kể cả ban ngày hay vào ban đêm, bé chỉ thức dậy để ăn, để khóc và làm một chút vệ sinh cá nhân mà thôi. Những người làm cha, làm mẹ lần đầu thường rất lóng ngóng trong việc nắm bắt thời gian biểu của bé, bởi nó không cố định và cũng chẳng tuân theo một lịch sinh hoạt cụ thể nào.

Trải qua quá trình phát triển, bé lớn dần lên, đồng nghĩa với việc bé phải học nhiều kỹ năng mới. Bé sẽ phải tự điều chỉnh thời gian ngủ của mình sao cho phù hợp, và dành nhiều thời gian để luyện tập và học hỏi. Trên thực tế, với một em bé 11 tháng tuổi, bé sẽ cần từ 14 – 15 tiếng cho việc ngủ mỗi ngày. Trong đó 12 tiếng cho giấc ngủ đêm và 2 – 3 tiếng cho các giấc ngủ ban ngày.

Bé ngủ xuyên đêm
Bé ngủ xuyên đêm

Nguyên tắc giúp bé ngủ xuyên đêm

Dù biết trẻ nhỏ thường chưa thể hoàn toàn làm chủ được hết những sinh hoạt thường ngày của mình. Nhưng mẹ cũng nên có cách cho riêng mình để bé được học hỏi và luyện tập sự tự chủ. 

Mẹ có biết vì sao bé không thể ngủ xuyên đêm không?

Bé hay tỉnh dậy giữa đêm chỉ để đòi ti mẹ, để được thỏa mãn nhu cầu được ăn vì đói hay chỉ để tìm cảm giác an toàn? 

Dù là vì nguyên nhân gì, điều đầu tiên để bé có thể ngủ xuyên đêm là bé được ăn no. Chẳng có một ai, dù là người lớn có thể tròn giấc trong khi chiếc bụng của mình cứ réo cồn cào mãi không thôi. Vậy nên, để bé ngủ giấc đêm sâu và dài, mẹ cần phải đảm bảo được nguyên tắc để cho bé được ăn no trước khi đi vào giấc ngủ.

Nếu như bé quá nhạy cảm, mẹ nên cần đến sự hỗ trợ của các công cụ khác. Vấn đề này sẽ được trao đổi ở dưới mẹ nhé!

Môi trường ngủ có tác động gì đến chất lượng giấc ngủ đêm của bé hay không?

Trước kia, môi trường ngủ cũng như không gian ngủ của các bé chưa được chú trọng nhiều. Nhưng ngày nay, muốn trẻ được ngủ ngon giấc, bé thật sự rất cần một môi trường ngủ đúng nghĩa: an toàn và yên tĩnh.

Môi trường ngủ an toàn 

Điều này có nghĩa là bé được ngủ với tư thế nằm ngửa và được nằm trên một mặt bằng có độ phẳng tuyệt đối. Ngoài ra, cần loại bỏ tất cả các đồ vật như chăn, gối, màn và cả thú bông ra khỏi vị trí ngủ của bé. Những vật dụng này có thể là cần thiết với một người lớn, nhưng thật sự nó hoàn toàn vô nghĩa với trẻ nhỏ. Không chỉ dừng lại ở mức độ không cần thiết, đôi khi nó còn là thủ phạm gây đột tử cho trẻ sơ sinh. Tại sao lại vậy?

Một em bé chưa thể tự mình kiểm soát được lực tác động lên các vật xung quanh. Do vậy, khi bé muốn hoạt động, bé sẽ khua múa tay chân của mình. Nếu vô tình các đồ vật nằm trong tầm với của bé, bé sẽ kéo về phía người mình gây úp lên mặt, lên đường thở làm tắc nghẽn đường thở. Thật sự vô cùng nguy hiểm!

Môi trường ngủ yên tĩnh

Sự yên tĩnh ở đây không phải là yên tĩnh tuyệt đối, không được phép có bất kỳ một tiếng động nào khi bé đang trong giấc ngủ. Một số em bé thường sẽ ngủ ngon hơn khi có sự tác động của tiếng ồn trắng. Ngay từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, các bé đã được nghe và làm quen với tất cả các loại âm thanh khác nhau: từ tiếng mạch máu của mẹ chảy, tiếng nhịp tim đập, tiếng dạ dày co bóp,… hay đến các âm thanh bên ngoài như tiếng trò chuyện, tiếng tivi phát ra,… 

Khi bé lớn hơn một chút, đã có những nhận thức về mọi sự vật, sự việc xung quanh. Lúc này, bé sẽ nhạy cảm hơn một chút. Có thể vì một âm thanh nhỏ phát ra mà cũng có thể tỉnh giấc. Vậy nên, mỗi thời điểm bé sẽ cần một không gian ngủ có mức độ “yên tĩnh” phù hợp. Mẹ cần chú ý sự hợp tác của bé mà có những sự thay đổi hợp lý.

5 phương pháp hỗ trợ bé ngủ xuyên đêm

Một môi trường ngủ phù hợp chưa phải là yếu tố hoàn toàn quyết định giấc ngủ của bé. Với những em bé nhạy cảm, khó vào giấc, việc sử dụng đến những công cụ hỗ trợ là điều cần thiết. Mẹ có thể tham khảo 5 phương pháp hỗ trợ như:

  • Quấn bé
  • Tiếng ồn trắng
  • Ti giả
  • Vỗ hỗ trợ
  • Tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp

Lợi ích của việc giúp bé ngủ xuyên đêm

bé ngủ ngon phát triển trí não
bé ngủ ngon phát triển trí não

Bé ngủ xuyên đêm: bé khỏe – mẹ nhàn!

Phát triển trí não

Trẻ nhỏ cần được ngủ nhiều và ngủ sâu giấc để các tế bào não phát triển. Mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí từng phút, từng giây, có đến hàng ngàn tế bào nơ ron thần kinh được tạo ra theo cấp số nhân. Nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc phát triển trí não cho bé.

Phát triển thể chất

Theo các nghiên cứu, những bé có giấc ngủ đêm dài và chất lượng có tốc độ phát triển thể chất cao hơn hẳn những bé hay có những biểu hiện trằn trọc và thức dậy vào giữa đêm.

Bé vui tươi hoạt động cả ngày

Mẹ cứ để ý mà xem, những bé không ngủ ngon giấc khi tỉnh dậy sẽ rất quấy mẹ. Còn ngược lại, với những bé ngủ đêm tốt, vào mỗi buổi sáng khi thức dậy bé đều sẽ nở những nụ cười thật tươi để chào đón một ngày mới. Và cả ngày đó bé sẽ tràn đầy năng lượng để vui chơi, hoạt động và khám phá cho đến khi giấc ngủ tiếp theo được tiếp tục.

bé vui tươi ngày mới
bé vui tươi ngày mới

Bố mẹ có nhiều thời gian hơn

Khi bé ngủ đủ giấc, bé sẽ rất tỉnh táo vào ngày hôm sau. Bé sẽ chơi rất tự lập mà không có một chút biểu hiện bám dính và quấy mẹ. Mẹ sẽ có nhiều thời gian chăm sóc gia đình và chính bản thân mình hơn.

Mẹ cần lưu tâm điều gì?

Với các em bé sơ sinh, ngủ xuyên đêm là tốt. Nhưng, nếu có thể, mẹ hãy đánh thức bé vào ban đêm 2 lần để cho bé ăn nhé. Nếu như bé bắt đầu giấc ngủ đêm vào lúc 7 giờ tối, mẹ nên đánh thức bé dậy ăn vào lúc 11 giờ đêm và 2 – 3 giờ sáng. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là nên để bé ăn trong môi trường tối để tránh bé bị kích thích với ánh sáng và tỉnh ngủ.

Đảm bảo nguyên tắc an toàn là điều đầu tiên giúp bé ngủ xuyên đêm mẹ nhé! Hãy để tránh xa những đồ vật không an toàn ra khỏi tầm với của bé.

Một môi trường ngủ quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ khiến giấc ngủ bé bị ảnh hưởng. Một lời khuyên cho mẹ là nên để nhiệt độ phòng từ 25 – 27 độ C. Lưu ý, đây là nhiệt độ phòng, không phải là nhiệt độ hiển thị trên điều hòa. 

Bận một bộ đồ xinh đẹp nhưng nó quá ngắn hoặc quá dày cũng là nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon. Vậy nên thay vì chọn đồ đẹp, mẹ nên chú trọng vào chất lượng của trang phục hơn.

Một giấc ngủ xuyên đêm chất lượng sẽ luôn được khuyến khích bởi những lợi ích mà nó mang lại. Vậy còn chần chờ gì nữa mà mẹ không dạy cho bé học cách ngủ ngon ngay từ hôm nay!